"จิรายุ" ลุยตรวจสอบโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงหัวหิน

2021-02-23 18:40:14

 "จิรายุ" ลุยตรวจสอบโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงหัวหิน

Advertisement

 "จิรายุ" ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงหัวหิน

วิจารณ์สนั่นคลิปหนุ่มสาวเล่นจ้ำจี้กลางสวนสาธารณะย่านจตุจักร

ทนายลั่นเอาผิดคนโพสต์ คนเมนต์ คนแชร์ ภาพหลุด "น้องลิลลี่"

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน พร้อมคณะกรรมาธิการฯได้ลงพื้นที่ตรวจดูการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงหัวหิน บริเวณสะพานปลาหัวหิน หลังได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านั้นนายจิรายุได้ประชุมร่วมกับ นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ นายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ รอง ผอ.องค์การสะพานปลา ด้านสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมง นางอาภรณ์ ฮึกหาญ หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือประมงหัวหินและปราณบุรี นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน


นายจิรายุ กล่าวว่าวันนี้ได้นำคณะลงพื้นที่ อ.หัวหิน และได้พูดคุยกับรอง ผอ.องค์การสะพานปลา ซึ่งที่ผ่านมาค่อนข้างจะมีปัญหาความโปร่งใส เช่น สะพานปลาหัวหินก็มีข้อพิพาทจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่ขอก่อสร้างไปก่อนโดยไม่ได้ไปขออนุญาตทางเทศบาล เรื่องของการใช้จ่ายเงิน เรื่องของการรับเงินแล้วไม่เข้าสู่ระบบ วันนี้เรามาในพื้นที่ของ อ.หัวหินก็ได้รับคำชี้แจงหลายประเด็น แต่หลายประเด็นก็เป็นความขัดแย้งทางข้อกฎหมาย ซึ่งองค์การสะพานปลาเป็นองค์การมหาชนที่ขาดทุนมาโดยตลอด และของบประมาณของรัฐบาลจำนวนมาก ซึ่งปีที่ผ่านมาก็ยังขาดทุนอยู่ แต่รอง ผอ.องค์การสะพานปลา ได้เสนอการรื้อและปรับระบบการบริหารจัดการองค์การเพื่อให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนาองค์การให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด กรรมาธิการก็จะรอผลอย่างน้อย 6 เดือน หรือ 12 เดือน ในการประเมินว่า สิ่งที่ท่านพูด ท่านจะปัดเป่า เก็บกวาดบ้านของท่านได้สะอาดจริงหรือไม่ และในอนาคตองค์การสะพานปลาจะต้องกลับมารับใช้พี่น้องประชาชน ไม่ใช่แต่เฉพาะชาวประมง หมายถึงคนภาคเหนือ ภาคอีสานก็ต้องมีส่วนร่วม เพราะว่าเขาใช้ภาษีเดียวกัน คนอีสานอาจจะได้ทานอาหารทะเล ซึ่งอาจจะเป็นสะพานปลาบนบก หรือเป็นตลาดสะพานปลา อันนี้ก็เป็นแนวคิดที่ดี ทางคณะกรรมาธิการก็จะตรวจสอบต่อไปในเรื่องของการให้ผลประโยชน์ต่อประชาชน เช่น มีการเช่าแล้วเงินไม่เข้าหลวง เงินไปตรงไหน ใครเป็นผู้รับผิดชอบอย่างนี้เป็นต้น


"ที่ผ่านมากรรมาธิการตรวจสอบในเชิงลับหลายจุดด้วยกัน  เช่น ใช้งบประมาณของหลวงในการก่อสร้างอย่างสวยงาม สุดท้ายไปให้เอกชนเช่าในราคาต่ำ เอกชนก็ไปเช่าช่วงอย่างนี้ ก็ทำให้รัฐเสียงบประมาณจำนวนมาก กรรมาธิการได้รวบรวมข้อมูลและจะทำสรุปภายในปีงบประมาณ 2564 นี้ เพื่อนำเสนอต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับกรรมาธิการงบประมาณแผ่นดิน ว่าที่เขามาขอเงินงบประมาณจริงๆ แล้วขอไป เขาก็ไปขาดทุน แต่มีคนกำไร ข้าราชการบางคนก็ทุจริตอย่างน่าเกลียด โดยเฉพาะที่ผ่านมาหลายคนก็หมกเม็ดสัญญาต่อไปแล้วไม่มาเก็บเงินบ้าง เก็บเงินแล้วไม่ส่งเข้าหลวงบ้าง อันนี้กำลังรวบรวมทั้งหมด 18 แห่งว่ามีลักษณะเช่นนี้อีกจำนวนกี่แห่ง" นายจิรายุ กล่าว

ด้าน นายจีรวัฒน์ กล่าวว่า เทศบาลเมืองหัวหินพร้อมทำงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันพัฒนาและปรับปรุงสะพานปลา ท่าเทียบเรือประมงหัวหินให้เกิดประโยชน์ เพราะสะพานปลาหัวหินเป็นจุดขายทางการท่องเที่ยว หากทำแล้วเกิดประโยชน์กับชาวหัวหินก็ยินดีจะให้ความร่วมมือ ส่วนการดำเนินงานที่จะต้องมีการก่อสร้างทั้งเอกชนและองค์การสะพานปลาจะต้องศึกษากฎหมายและรูปแบบการเช่า จากนั้นจึงยื่นขออนุญาตกับเทศบาลเพื่อให้เกิดการเดินหน้าอย่างถูกต้องทางด้านกฎหมายแท็กที่เกี่ยวข้อง