ดับแล้ว 14 ‘ธารน้ำแข็งถล่ม’ ในอินเดีย สูญหายอีกกว่า 200

2021-02-08 16:35:52

ดับแล้ว 14 ‘ธารน้ำแข็งถล่ม’ ในอินเดีย สูญหายอีกกว่า 200

Advertisement

นิวเดลี, 8 ก.พ. (ซินหัว) — วันจันทร์ (8 ก.พ.) แหล่งข่าวทางการยืนยันว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัย ถล่มลงในแม่น้ำสายหนึ่ง จนทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ (7 ก.พ.) ทางตอนเหนือของอินเดีย เพิ่มขึ้นเป็น 14 รายแล้ว และมีจำนวนผู้สูญหายอีกมากกว่า 200 ราย

ภัยธรรมชาติครั้งนี้เกิดขึ้นที่รัฐอุตตราขัณฑ์ทางตอนเหนือของอินเดีย เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำ 2 แห่ง โดยในจำนวนผู้สูญหายเป็นชาวบ้านในพื้นที่ 11 ราย และคนงานของโครงการพลังงานทั้ง 2 โครงการอีกราว 190 ราย

อินเดียทูเดย์ สื่ออินเดียรายงานคำพูดของ อโศก กุมาร (Ashok Kumar) ผู้บัญชาการตำรวจรัฐอุตตราขัณฑ์ ว่าจำนวนผู้สูญหายส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่มาจากรัฐพิหารทางตะวันออกและรัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดีย
กุมารระบุว่าปฏิบัติการกู้ภัยมุ่งเป้าไปที่อุโมงค์ยาว 1,800 เมตร ซึ่งคาดว่ามีผู้ประสบภัยราว 35-40 ราย ติดอยู่ภายใน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานในโครงการพลังงาน โดยอุโมงค์ดังกล่าวเต็มไปด้วยโคลนและซากความเสียหายสูงหลายฟุต

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวจากสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติท้องถิ่น ระบุว่ามีชาวบ้าน 13 รายที่ขาดการติดต่อเนื่องจากภัยพิบัติครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่กำลังพยายามหาทางให้ความช่วยเหลือด้านอาหารและด้านการแพทย์