จีนไฟเขียว ‘วัคซีนต้านโควิด-19’ ของซิโนแวค วางจำหน่ายในตลาด

2021-02-08 08:00:41

จีนไฟเขียว ‘วัคซีนต้านโควิด-19’ ของซิโนแวค วางจำหน่ายในตลาด

Advertisement

ปักกิ่ง, 7 ก.พ. (ซินหัว) — วันเสาร์ (6 ก.พ.) บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด (Sinovac Biotech) เปิดเผยว่าสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (NMPA) อนุมัติการจำหน่ายโคโรนาแวค (CoronaVac) วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของบริษัทฯ ในตลาดแบบมีเงื่อนไขแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 ก.พ.)

วัคซีนดังกล่าว ซึ่งผลิตโดยบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ ไซเอนเซส จำกัด (Sinovac Life Sciences) ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซิโนแวค ไบโอเทค ผ่านการอนุมัติใช้งานในกรณีฉุกเฉินในจีนเมื่อเดือนมิถุนายน และถูกนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉินกับประชากรกลุ่มเสี่ยงบางกลุ่มในประเทศตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีก่อน

ขณะเดียวกัน นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 หลายประเทศทั่วโลก อาทิ อินโดนีเซีย ตุรกี บราซิล ชิลี โคลอมเบีย อุรุกวัย และลาว ได้อนุมัติการใช้งานวัคซีนของซิโนแวคในกรณีฉุกเฉินภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง
ถ้อยแถลงบนเว็บไซ์ของซิโนแวค ไบโอเทค ระบุว่ากลุ่มประเทศข้างต้นยอมรับผลวิจัยทางคลินิกของวัคซีน โดยเชื่อว่ามีคุณสมบัติชัดเจนในการลดทอนการรักษาพยาบาล การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล กรณีป่วยขั้นวิกฤต และการเสียชีวิตเนื่องจากโรคโควิด-19 อีกทั้งมีความสำคัญยิ่งยวดต่อการป้องกันและควบคุมการระบาดใหญ่

ซิโนแวค ไลฟ์ ไซเอนเซส ยื่นคำร้องขอวางจำหน่ายวัคซีนโคโรนาแวคในตลาดแบบมีเงื่อนไข เมื่อวันที่ 3 ก.พ. และได้รับการอนุมัติแล้ว เนื่องจากวัคซีนได้ผ่านการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในต่างประเทศมาเป็นเวลาสองเดือนแล้วสำนักงานฯ ร้องขอให้บริษัทดำเนินการทดลองทางคลินิกที่เกี่ยวข้องต่อไป ปฏิบัติตามข้อกำหนดเงื่อนไข และยื่นการติดตามผลการวิจัยภายในกำหนดเวลา

“เราหวังว่าจะจัดสรรวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพให้มากขึ้นโดยเร็ว และช่วยควบคุมโรคโควิด-19 จากการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีน เพื่อหนุนให้การพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจกลับสู่สภาวะปกติ” อิ่นเว่ยตง ประธานและซีอีโอของซิโนแวค ไบโอเทคกล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ ระบุว่ากระบวนการฉีดวัคซีนแบ่งออกเป็น 2 โดส ซึ่งมีระยะห่างนาน 14-28 วัน โดยวัคซีนแต่ละโดสมีปริมาณ 0.5 มิลลิลิตร