"ยิ่งยง" ชี้แจงผิดฐานโฆษณาเกินจริง ยันไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพผลิตภัณฑ์

2021-02-05 15:40:47

"ยิ่งยง" ชี้แจงผิดฐานโฆษณาเกินจริง ยันไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพผลิตภัณฑ์

Advertisement

กลายเป็นอีกหนึ่งเคสของวงการบันเทิงที่บรรดาคนดังมีการโฆษณาสินค้าจริงจนต้องได้รับการลงโทษทางกฎหมาย อย่างกรณีมีคำพิพากษาลงโทษนักร้องลูกทุ่งหนุ่ม"ยิ่งยง ยอดบัวงาม" กับกรณีโฆษณาผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าเกินจริง โดยศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้องให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์อาหารเป็นเท็จ ให้จำคุก 2 กระทง กระทงละ 1 ปี และปรับ 2 กระทง กระทงละ 20,000 บาท รวมจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท และให้ลงโทษฐานร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์อาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตปรับ 2 กระทง กระทงละ 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท รวมโทษจำคุกทั้งสิ้น 2 ปี ปรับ 50,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี ปรับ 25,000 บาท ซึ่งโทษจำคุกให้รอการลงโทษโดยมีกำหนดระยะเวลา 1 ปี

ล่าสุดยิ่งยง ยอดบัวงาม ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องราวดังกล่าวผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า

ขอแจ้งพี่น้องสื่อมวลชนทุกท่านครับ

ผมได้เข้าพบพนักงานสอบสวนและได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาและข้อเท็จจริงให้ทราบ ซึ่งผมก็ได้ชี้แจงรายละเอียดให้กับพนักงานสอบสวนแล้วทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับตัวผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด แต่เป็นการเกี่ยวข้องกับข้อความที่ใช้ในการโฆษณาซึ่งไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้

โดยความผิดที่ผมถูกตัดสินในฐานโฆษณานะครับ ไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด

ซึ่งผมต้องฝากพี่น้องสื่อมวลชนนำเสนอข่าวเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนต่อผู้บริโภค สำหรับรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ผมจะเรียนเชิญพี่น้องสื่อมวลชนร่วมฟังการแถลงข่าวอีกครั้ง

ขอบคุณมากครับ

ยิ่งยง ยอดบัวงาม