จีนให้คำมั่นแบ่งปัน ‘วัคซีนโควิด-19’ ในราคายุติธรรม-สมเหตุสมผล

2021-02-05 14:10:33

จีนให้คำมั่นแบ่งปัน ‘วัคซีนโควิด-19’ ในราคายุติธรรม-สมเหตุสมผล

Advertisement

ปักกิ่ง, 5 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (4 ก.พ.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เผยว่าแม้ต้นทุนของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะแตกต่างกันออกไปตามเทคนิคที่ใช้พัฒนา แต่จีนมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนให้วัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะของโลก และจะจัดหาวัคซีนในราคาที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผล

วังกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นเพื่อตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดเตรียมและการกำหนดราคาวัคซีนโรคโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดสที่จีนเคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะมอบให้กับ “โคแวกซ์” (COVAX) ซึ่งเป็นโครงการจัดหาวัคซีนระดับโลก

วังกล่าวว่าแม้ต้องเผชิญกับความต้องการฉีดวัคซีนจำนวนมากภายในประเทศ แต่จีนยินดีที่จะดำเนินงานอย่างเต็มความสามารถและพยายามทำให้วัคซีนกลายเป็นสินค้าสาธารณะทั่วโลกที่มีวางจำหน่ายในราคาที่จับต้องได้สำหรับประเทศกำลังพัฒนา แทนที่จะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยสำหรับประเทศเพียงไม่กี่แห่ง
“เราหวังว่าประเทศที่มีความสามารถจะมีบทบาทอย่างแข็งขันและดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในการสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ เพื่อช่วยให้ประเทศกำลังพัฒนาได้รับวัคซีนทันเวลา และช่วยกันกำจัดการระบาดใหญ่ได้โดยเร็วที่สุด” โฆษกกล่าวเสริม