"จุรินทร์" ช่วย ปชช.ลดค่าครองชีพ นำ 11 แพลตฟอร์มขายออนไลน์ลดกว่า 500 ล้าน

2021-02-04 11:10:20

"จุรินทร์" ช่วย ปชช.ลดค่าครองชีพ นำ 11 แพลตฟอร์มขายออนไลน์ลดกว่า 500 ล้าน

Advertisement

"จุรินทร์" เดินหน้าช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ นำ 11 แพลตฟอร์มขายออนไลน์ลดกว่า 500 ล้านบาท ในโครงการ "พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Platform"

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน คณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ภาคเอกชน เปิดโครงการลดค่าครองชีพประชาชนต่อเนื่อง “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน” ผ่าน Platform ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สํานักงานปลัดกระทรวง พาณิชย์


นายจุรินทร์ กล่าวว่า งานพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชนโดยกระทรวงพาณิชย์ถือเป็นนโยบายที่มีความสำคัญและได้ดำเนินการมาต่อเนื่องถึง Lot ที่ 8 โดยมีเป้าหมายสำคัญในการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนและ 8 Lot ที่ผ่านมาสามารถช่วยลดค่าครองชีพให้คนไทยทั้งประเทศได้จำนวนมหาศาลทั้งการลดราคาสินค้าและค่าบริการ ผลของการดำเนินโครงการผลิตลดราคาช่วยประชาชนที่ผ่านมาถือว่าเป็นที่พอใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ดูได้จากผลการสำรวจปรากฏว่าโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ติดอันดับ 1 ในการสร้างความพึงพอใจของประชาชนด้านการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน จากผลการสำรวจ


นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นการเปิดตัวงานพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot ที่ 9 หรือ เรียกว่า “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ผ่านแพลตฟอร์ม” มีแพลตฟอร์มที่เข้าร่วมลดราคากับกระทรวงพาณิชย์จำนวน 11 แพลตฟอร์ม ประกอบด้วย 1) foodpanda 2) Grab 3) Lineman 4) Robinhood 5) Gojek 6) Lazada 7) Shopee 8) Ohlala 9) จตุจักรมอลล์ 10) Lalamove และ 11) ไปรษณีย์ไทยภายใต้แอพพลิเคชั่น Thailandpostmart.com

"กระทรวงพาณิชย์ขอขอบคุณแพลตฟอร์มทั้ง 11 แพลตฟอร์มโดยมีร้านค้าร่วมโครงการผ่าน 11 แพลตฟอร์มรวมกันมากกว่า 100,000 ร้านค้า และมีสินค้าเข้าร่วมโครงการมากกว่า 1,000,000 รายการ ซึ่งแพลตฟอร์มจะสูญเสียรายได้จากการเข้าร่วมโครงการมีมูลค่ารวมกันประมาณ 500 ล้านบาท โดยพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot 9 แพลตฟอร์มนี้ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ถึงวันที่ 28 ก.พ. 2564 เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม " นายจุรินทร์ กล่าว


นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า การลดราคาแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ประกอบด้วย

1.ค่าอาหารและเครื่องดื่มลดสูงสุดร้อยละ 60

2.กลุ่มค่าจัดส่ง ลดร้อยละ 20-100 ในบางรายการ เช่น 5 กิโลเมตรแรกปกติเสียค่าบริการ แต่ถ้าสั่งผ่าน Grab หรือ Lineman จะฟรี สำหรับ Robinhood ชั่วโมงเร่งด่วนจะลด 40 เปอร์เซ็นต์ นอกชั่วโมงเร่งด่วนจะลดค่าจัดส่งถึง 80เปอร์เซ็นต์ เป็นต้น

3.ค่าบริการการชำระค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา ปกติจะมีค่าบริการโดยจะมีการลดราคา เช่น ชำระค่าไฟฟ้าถ้าเกินกว่า 700 บาท จะลดค่าบริการ 100 บาท ค่าประปาถ้าชำระเกินกว่า 200 บาทจะลด 50 บาท ผ่านแพลตฟอร์ม Lazada ส่วนการคิดค่าจัดส่งผลไม้ไปรษณีย์ไทยหรือ Thailandpostmart.com รับส่วนลด 20เปอร์เซ็นต์ ถ้าซื้อยาจากโรงพยาบาลจะลดค่าจัดส่ง 40 เปอร์เซ็นต์  โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงถ้าซื้อของไหว้ตรุษจีนผ่านไปรษณีย์ไทยจะไม่คิดค่าจัดส่ง เป็นต้น

4.การซื้อของจากตลาดสดจะได้รับค่าบริการพิเศษ ซื้อของผ่านแพลตฟอร์มประกอบด้วย foodpanda Grab Lineman Robinhood และ Lalamove ไปยังตลาดสด 29 แห่งที่มาร่วมโครงการโดยลดค่าใช้พื้นที่หรือที่เรียกว่าค่า GP ให้กับผู้มาขายของในตลาดสดหรือส่งของผ่านแพลตฟอร์มลด 50-100เปอร์เซ็นต์  แต่ถ้าซื้อของที่ตลาดสดสำหรับ foodpanda จะไม่คิดค่าจัดส่งสำหรับ Lalamove ถ้าซื้อผ่านมอเตอร์ไซค์จะลดค่าจัดส่ง 40บาท ถ้าซื้อผ่านรถยนต์จะลดราคา 100 บาท


"โดยพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot ที่ 9 หรือ พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Platform จะดำเนินการ 1 เดือนเต็มถึงวันที่ 28 ก.พ. 2564 หวังว่าจะช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนไทยทั้งประเทศที่ใช้บริการผ่านแพลตฟอร์มได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท"นายจุรินทร์ กล่าว