จีนเดินหน้าแจกจ่าย "วัคซีนโควิด-19" ให้กว่า 50 ประเทศกำลังพัฒนา

2021-02-02 13:49:39

จีนเดินหน้าแจกจ่าย "วัคซีนโควิด-19" ให้กว่า 50 ประเทศกำลังพัฒนา

Advertisement


ปักกิ่ง, 2 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (1 ก.พ.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าจีนจะเดินหน้าจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ให้กับประเทศอื่นๆโดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา ตามขีดความสามารถที่มีอย่างทันท่วงที เพื่อช่วยสร้างชุมชนแห่งสุขภาพ


วังประกาศว่าจีนได้บริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ปากีสถานเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (1 ก.พ.) ซึ่งนับเป็นการส่งมอบวัคซีนช่วยเหลือประเทศอื่นๆ ครั้งแรกของจีน พร้อมย้ำความมุ่งมั่นทำให้วัคซีนเป็นสินค้า

สาธารณะโลกทันทีที่พัฒนาเสร็จสิ้นและถูกนำไปใช้งาน โดยจีนจะมีส่วนช่วยประเทศกำลังพัฒนาเข้าถึงและมีกำลังซื้อวัคซีน


“เราปฏิบัติตามคำที่เราเคยพูดไว้” ดังกล่าว


นอกจากปากีสถานแล้ว จีนยังให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีนแก่ 13 ประเทศกำลังพัฒนา ได้แก่ บรูไน เนปาล ฟิลิปปินส์ เมียนมา กัมพูชา ลาว ศรีลังกา มองโกเลีย ปาเลสไตน์ เบลารุส เซียร์ราลีโอน ซิมบับเว และ

อิเควทอเรียลกินี ขณะอีก 38 ประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับความช่วยเหลือด้านวัคซีนของจีนในระยะถัดไป
“เรายังเข้าร่วมโคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งเป็นโครงการจัดหาวัคซีนระดับโลกนำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อจัดส่งวัคซีนให้ประเทศกำลังพัฒนาด้วย” วังกล่าว พร้อมเสริมว่าจีนสนับสนุนบริษัทต่างๆ ในการ

วิจัยและผลิตวัคซีนร่วมกับพันธมิตรต่างประเทศ ทั้งยังส่งออกวัคซีนของซิโนฟาร์ม (Sinopharm) และซิโนแวค (Sinovac) ไปยังหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) โมร็อกโก อินโดนีเซีย ตุรกี

บราซิล และชิลี


นอกจากนี้จีนยังสนับสนุนบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกวัคซีนไปยังประเทศที่มีจำเป็นต้องใช้เร่งด่วน ประเทศที่ยอมรับวัคซีนของจีน และประเทศที่อนุญาตให้ใช้งานวัคซีนของจีนในกรณีฉุกเฉิน โดยจีนคาดหวัง

ประชาคมระหว่างประเทศร่วมมือกันส่งเสริมการแจกจ่ายและใช้งานวัคซีนอย่างเท่าเทียม รวมทั้งรับประกันว่าประเทศกำลังพัฒนาจะมีวัคซีนพร้อมใช้งานในราคาจับต้องได้