เที่ยวพะเยา ชมความงาม “พระทรงเครื่อง” ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (คลิป)

2021-01-26 17:55:52

เที่ยวพะเยา ชมความงาม “พระทรงเครื่อง” ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  (คลิป)

Advertisement

จังหวัดพะเยา เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความสวยงามอลังการ “พระทรงเครื่อง” ที่สวยและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุจอมศีล ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความสวยสดงดงามเป็นศิลปะเชียงแสน สิงห์ 1ที่นำมาทรงเครื่องอย่างสวยงาม ประดับด้วยแก้ว เพชรนิลจินดา ปิดด้วยทองคำเซรามิคพร้อมกับติดองค์พระพุทธรูปและเทพพนมอย่างยิ่งใหญ่อลังการและเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองพะเยา

พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าชมพระทรงเครื่อง ที่มีการกล่าวขานกันว่าเป็นพระทรงเครื่องที่งดงามและใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย โดยองค์พระสร้างด้วย ปูนปั้นปิดทอง เซรามิครวมทั้งเพชร นิล จินดาที่ได้มาจาก จ.จันทบุรีและประเทศพม่า ซึ่งประดิษฐานในอุโบสถวัดพระธาตุจอมศีล ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง

พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล เจ้าคณะตำบลบ้านถ้ำ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีตำนานว่า เจ้าเมืองในพื้นที่ จ.พะเยาได้เกิดการล้มป่วยลง และได้นิมิตให้มีการจัดสร้างพระทรงเครื่องขึ้น แต่เดิมได้ประดิษฐาน ที่บริเวณวัดหลวงใน หรือ วัดหลวงราชสัณฐาน อ.เมืองพะเยา แต่ต่อมาพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวได้สูญหายไปจากเมืองพะเยา ท่านเจ้าอาวาสพร้อมด้วยคณะศรัทธาญาติโยม จึงได้มีแนวคิดที่จะจัดสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่องขึ้น แต่ก็ขาดปัจจัยโดยตนเองจึงได้เดินทางไปประเทศอินเดียและอธิฐานจิตขอให้มีการก่อสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่องให้ได้ ต่อมาก็มีผู้มีจิตศรัทธารับเป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่องดังกล่าว จนประสบผลสำเร็จซึ่งพระทรงเครื่ององค์นี้เป็นศิลปะเชียงแสน สิงห์ 1 หรือหลวงพ่อพุกกะยาภรณ์มณีศรีปทุม ที่ประดับด้วย แก้ว เพชรนิลจินดา ปิดด้วยทองคำเซรามิคพร้อมกับติดองค์พระพุทธรูปและเทพพนม อย่างละ 108 องค์ กับองค์พระทรงเครื่องด้วย
โดยองค์พระทรงเครื่อง มีความสูง 7 เมตร หน้าตักกว้าง 5.50 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 1.7 ล้านบาท โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2545 ต่อมาเมื่อ วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2559 พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ได้เสด็จเป็นองค์ประธานตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถ และทรงกราบไหว้ พระทรงเครื่องที่ประดิษฐานในอุโบสถแห่งนี้