พรรคคอมมิวนิสต์ลาวประชุมใหญ่

2021-01-14 09:55:51

พรรคคอมมิวนิสต์ลาวประชุมใหญ่

Advertisement

พรรคประชาชนปฏิวัติลาว เริ่มการประชุมใหญ่ทุก 5 ปี ครั้งที่ 11 เมื่อวันพุธ โดยวาระสำคัญของการประชุม ซึ่งจะมีขึ้นเป็นเวลา 3 วัน จนถึงวันศุกร์ที่ 15 ม.ค. คือการประกาศรายชื่อคณะกรรมการชุดใหม่ ของกรมการเมืองศูนย์กลางพรรค และอนุมัติแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจฉบับใหม่

เจ้าหน้าที่ 700 คนของพรรคประชาชนปฏิวัติ หรือรัฐบาลลาว เข้าร่วมการประชุม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ในนครหลวงเวียงจันทน์ ท่ามกลางมาตรการเข้มงวดด้านสาธารณสุข เพื่อรับประกันความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

รายงานของหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส ระบุว่า การประชุมใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติ ถือเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่สำคัญที่สุดในลาว เนื่องจากจะมีการนำเสนอรายงาน ทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ และจะมีการประกาศความสำเร็จ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งแผนดำเนินงาน ในระยะ 5 ปีข้างหน้า
การประชุมใหญ่ของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2559 ลงเอยด้วยการเลือกตั้ง คณะกรรมการกรมการเมืองชุดใหม่ 11 คน และคณะกรรมการศูนย์กลางพรรค 69 คน

พันเอก บุนยัง วอละจิต ประธานประเทศ (ประธานาธิบดี) และเลขาธิการใหญ่ คณะบริหารศูนย์กลางพรรค หนึ่งในสมาชิกก่อตั้งขบวนการปฏิวัติลาว ที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นประธานเปิดการประชุม ด้วยการวางพวงมาลา ที่อนุสรณ์สถานนักรบปฏิวัติ ที่เอาชนะรัฐบาลที่ตะวันตกสนับสนุน และก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2518 และพรรคปฏิวัติประชาชนลาว ครองอำนาจเป็นรัฐบาลพรรคเดียวมาตลอด นับตั้งแต่นั้นพรรคคอมมิวนิสต์ลาว มีความสนิทแนบแน่น และสะท้อนระบบการเมือง ของเพื่อนบ้านเวียดนามมาตลอด แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ดังนั้นการประชุมครั้งนี้ จึงถูกจับตามองจากโลกภายนอกอย่างใกล้ชิด ว่า คณะกรรมการกรมการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรชี้นำสูงสุด ชุดใหม่ส่วนใหญ่จะฝักใฝ่เวียดนามหรือจีน.