ผลโพลชี้ ฐานเสียง ปชช.หนุน"บิ๊กตู่"สู้โควิด พุ่งสูงเกินครึ่ง

2021-01-10 11:25:16

ผลโพลชี้ ฐานเสียง ปชช.หนุน"บิ๊กตู่"สู้โควิด พุ่งสูงเกินครึ่ง

Advertisement

"ซูเปอร์โพล" เผยฐานเสียง ปชช.หนุน "บิ๊กตู่" คุมบังเหียนสู้ "โควิด-19" พุ่งสูงเกินครึ่ง


เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง เที่ยวปลอดภัย อยู่พ้น โควิด กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,839 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 69 ม.ค.ที่ผ่านมา เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของประชาชนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือธงนำใช้ท่องเที่ยวปลอดภัยรอดพ้นโควิด แก้วิกฤตเศรษฐกิจ เพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.0 เชื่อมั่น ขณะที่ร้อยละ 13.0 ไม่เชื่อมั่น นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.4 เห็นด้วยกับวิถีปกติใหม่ (New Normal) เช่น เดินทาง ทำมาหากินได้ ค้าขาย ท่องเที่ยว เข้มงวดปลอดภัย ห่างไกลโควิด ดีกว่าล็อกดาวน์ปิดเมือง เศรษฐกิจตายสนิท ไม่มีจะกิน ทุกข์หนักกว่าโควิด ขณะที่ร้อยละ 2.6 ไม่เห็นด้วย

“บ๊อบ บดินทร์” พร้อมครอบครัว เผยนาทีสูญเสียลูกแฝดคนที่ 3

"หมอ"เตือน!คนติด"โควิด-19"มีโอกาสติดเชื้อซ้ำสองได้

คณบดีศิริราช ชี้โควิดรอบนี้หนักห่วงคนมีโรคประจำตัว


ที่น่าพิจารณา คือ ความคิดเห็นต่อมาตรการโครงการของรัฐบาล แก้วิกฤตบ้านเมืองชนะโควิด เพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.2 ส่งเสริม ท่องเที่ยวปลอดภัย ตามวิถีปกติใหม่ ห่างไกลโควิดเข้มงวด เช่น ล่องเรือสิริมหรรณพแม่น้ำเจ้าพระยา เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ทุกภาค ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ท่องเที่ยวช้อปแหล่งการค้า ท่องเที่ยวเชิงธรรมะ และศูนย์ปฏิบัติธรรมห่างไกลโควิด รองลงมา คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.7 ต้องการให้เชื่อมโยงโครงการคนละครึ่งกับโครงการเราเที่ยวด้วยกันครอบคลุมทั้งประเทศ ร้อยละ 83.4 ต้องการ โครงการคนละครึ่ง พักชำระหนี้สถาบันการเงิน ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ผ่อนอื่น ๆ ร้อยละ 83.0 ต้องการ โครงการคนละครึ่ง ค่าเทอม ค่าอุปกรณ์การเรียน ด้านการศึกษา และร้อยละ 82.3 ต้องการ โครงการคนละครึ่ง ค่าอาหาร ที่พัก และค่าเดินทาง ที่น่าสนใจ คือ แนวโน้มจุดยืนการเมืองของประชาชนตั้งแต่ เม.ย.2563 ถึง ม.ค.2564 พบว่า ฐานสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 35.7 ในช่วงปลายปี 2563 มาอยู่ที่ร้อยละ 53.6 ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 ในบรรยากาศที่ยังไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่าของการแก้วิกฤตโควิดและเศรษฐกิจชาติ ขณะที่กลุ่มพลังเงียบเพิ่มสูงขึ้นเช่นกันจากร้อยละ 32.9 มาอยู่ที่ร้อยละ 39.0 ส่วนฐานไม่สนับสนุนรัฐบาลลดต่ำลงจากร้อยละ 31.4 เหลือร้อยละ 7.4 ในการสำรวจครั้งล่าสุด


ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนยังเชื่อมั่น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำพาประเทศชาติพ้นวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจได้ ในการถือธงนำ "ท่องเที่ยวปลอดภัย" สอดคล้องกับการยอมรับวิถีปกติใหม่ (New Normal) มาใช้ในชีวิตประจำวันที่มีการคัดกรองโควิดเข้มงวด ดังนั้นการออกแบบบริหารจัดการที่ดีรองรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ ในสภาวะวิกฤตชาติ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่นายกรัฐมนตรี และทีมงานนายกรัฐมนตรี ควรทำทุกทางให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการ "ท่องเที่ยวปลอดภัย อยู่พ้นโควิด" โดยกระจายอำนาจและทรัพยากรความปลอดภัยไประดับพื้นที่ของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เสริมสร้างความเชื่อมั่นและการสนับสนุนของสาธารณชนเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตชาติในครั้งนี้