“คิม จอง อึน” ยอมรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจล้มเหลว

2021-01-07 07:00:05

“คิม จอง อึน” ยอมรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจล้มเหลว

Advertisement

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวยอมรับว่า แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติระยะ 5 ปีของเขา ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ และ “ล้มเหลวเกือบทุกภาคส่วน”

คิม กล่าวในระหว่างพิธีเปิดการประชุมใหญ่พรรคคนงาน หรือรัฐบาลเกาหลีเหนือ ในเมืองหลวงกรุงเปียงยาง เมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) ซึ่งเป็นการประชุมที่เกิดขึ้นได้ยาก และครั้งนี้เป็นเพียงครั้งที่ 8 ในประวัติศาสตร์ของประเทศ

เกาหลีเหนือปิดเขตแดนทุกช่องทาง เมื่อเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้ทางการเปียงยางจะประกาศอ้างว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อหรือเสียชีวิต จากไวรัสมรณะ ในประเทศแม้แต่คนเดียว
การปิดประเทศ ทำให้เกาหลีเหนือต้องตัดขาดการติดต่อกับจีน ประเทศเพื่อนบ้านและพันธมิตรรายสำคัญ ส่งผลให้การค้าขายระหว่าง 2 ประเทศลดลงประมาณ 80 % นอกจากนั้น พายุไต้ฝุ่นหลายลูก และน้ำท่วม สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน และพืชผลทางการเกษตรในวงกว้าง ขณะที่เกาหลีเหนือยังตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติอย่างเข้มงวด จากปัญหาโครงการนิวเคลียร์

ไม่ใช้เรื่องแปลก ที่คิม จอง-อึน จะยอมรับความผิดพลาด และตามจริงแล้ว มันได้กลายเป็นหนึ่งในปกติวิสัยของเขาอย่างรวดเร็วคลิปภาพข่าวจากทีวี แสดงให้เห็นบรรยากาศภายในหอประชุม ในกรุงเปียงยาง เต็มไปด้วยคณะผู้แทนพรรคคนงานหลายพันคน จากทุกภาคส่วนและทุกจังหวัดของประเทศ ทุกคนไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย ลุกขึ้นยืนปรบมือต้อนรับ เมื่อคิมเดินเข้าสู่ห้องประชุม

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม คิมกล่าวว่า แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ ที่เขาประกาศใช้เมื่อปี พ.ศ. 2559 “ประสบความล้มเหลวอย่างมหาศาล เกือบทุกภาคส่วน” และความผิดพลาดเหล่านี้ จะต้อง “ยอมรับอย่างตรงไปตรงมา” พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เน้นการพัฒนาแบบ “พึ่งพาตนเอง” ให้มากขึ้น และขอบคุณเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพรรคคนงาน ที่ต่อสู้กับภัยคุกคามของไวรัสโคโรนา

คาดว่าคิมจะใช้การประชุมครั้งนี้ ประกาศแผนพัฒนาเศรษฐกิจระยะ 5 ปีฉบับใหม่ ความเห็นของคิมมีขึ้นเพียงแค่ 2 สัปดาห์ ก่อนที่นายโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ต่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่คิมมีความสัมพันธ์อบอุ่นเป็นการส่วนตัว แม้ว่าการเจรจาปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ระหว่างเปียงยางกับวอชิงตัน จะมีความคืบหน้าน้อยมาก.