แฟนหนังจีนฮ่องกงแสนอาลัย "หลี่เซียงฉิน" นักแสดงเจ้าบทบาท จากไปไร้วันกลับ

2021-01-05 11:30:51

แฟนหนังจีนฮ่องกงแสนอาลัย "หลี่เซียงฉิน" นักแสดงเจ้าบทบาท จากไปไร้วันกลับ

Advertisement

แฟนคลับหนังจีนฮ่องกงสุดแสนอาลัยรัก "หลี่เซียงฉิน" นักแสดงเจ้าบทบาท จากไปไร้วันกลับ ...เมื่อวันที่ 4 ม.ค. อินสตาแกรม สถานีโทรทัศน์ TVB ฮ่องกง รายงานคลิปและภาพไว้อาลัย นักแสดงหญิงอาวุโสคนดังของฮ่องกง "หลี่ เซียงฉิน" เสียชีวิตช่วงบ่ายวันที่ 4 ม.ค. 2021 ขณะอายุ 88 ปี หลังสร้างผลงานมากมายเป็นที่จดจำ รวมถึงบท "แม่ชีมิกจ้อ" เจ้าสำนัก "ง้อไบ๊" ในซีรีส์จีน "ดาบมังกรหยก" อีกทั้งยังเป็นแม่บุญธรรมของ "องเหม่ยหลิง" หรือนักแสดงสาวผู้สวมบท "อึ้งย้ง" ที่จากโลกไปก่อนวัยอันควร 

สำนักข่าว "เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง" โพสต์ รายงานว่า สมาชิกในครอบครัวต่างได้รับแจ้งว่า อาการของ "หลี่ ซินเฉียง" ทรุดลงช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 4 ม.ค. ที่โรงพยาบาลควีนเอลิซาเบธ ฮ่องกง กระทั่งระบบหายใจหยุดทำงานในช่วงบ่ายของวัน 

"หลี่ ซินเฉียง" หรือที่คนในวงการเรียกว่า Sister Qin (พี่ฉิน) มีผลงานในวงการบันเทิงฮ่องกงมายาวนาน กว่า 6 ทศวรรษ รวมถึงช่วงยุคทองของซีรีส์ฮ่องกง ร่วมแสดงในละครดังหลายบทบาท เช่น เทพบุตรชาวดิน ปี 1979 (โจวเหวินฟะ-เจิ้งอวี้หลิง) ชอลิ้วเฮียงถล่มวังค้างคาว (เหมียวเฉียวเหว่ย-องเหม่ยหลิง-เยิ่นต๊ะหัว) 1984ตามด้วยบทแม่ชีมิกจ้อผู้แข็งกร้าว ไม่ประนีประนอมใดๆ ใน ดาบมังกรหยก ปี 1986 (เหลียงเฉาเหว่ย-หลี่เหม่ยเสียน-เติ้งซุ่ยเหวิน) มาจนถึงบทเด่นเป็นคุณย่าคุณยายในละครร่วมสมัย Moonlight Resonance (มรสุมชีวิตลิขิตพระจันทร์) ปี 2008 ละครที่มีเรตติ้งสูงอันดับต้นๆ ของสถานี

Moonlight Resonance (มรสุมชีวิตลิขิตพระจันทร์)

กระทั่งเมื่อปี ค.ศ.2010 (พ.ศ.2553) หลี่ เซียงฉิน เป็นลมกลางกองถ่ายละคร Can't Buy Me Love (ลุ้นรักองค์หญิงจอมอลวน) แม้สุขภาพดีขึ้นและมารับรางวัลนักแสดงผู้ประสบความสำเร็จตลอดกาลในงานประจำปีของทีวีบี ปี 2011 แต่จากนั้นก็เริ่มถอนตัวจากการแสดง และออกงานน้อยลงเรื่อยๆ


เมื่อเดือนกันยายน ปี ค.ศ.2020 เมื่อนักร้องนักแสดงคู่ขวัญ "ถัน ผิงมั่น" ที่ร่วมงานกันตั้งแต่ปี ค.ศ.1974 จากโลกไปขณะอายุ 86 ปี หลี่ เซียงฉินก็ไม่ได้ไปร่วมงานศพ แต่ส่งลูกสาวเป็นตัวแทนไปไว้อาลัย จนเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ลูกสาวเผยว่า สุขภาพคุณแม่ทรุดลงเรื่อยๆ กินไม่ได้ต้องให้อาหารทางสายยางแทน ซึ่งทางครอบครัวก็เริ่มทำใจแล้ว กระทั่งคุณหลี่จากไปอย่างสงบ


"ถันผิงมั่น" คู่ขวัญของ "หลี่ เซียงฉิน" จากไปตามๆ กัน (From left) Lei Heung Kam and Tam Ping Man perform at the Cancer Charity Concert."หลี่ เซียนฉิน" เกิดปี ค.ศ. 1932 มีชื่อกวางตุ้งว่า Lee Hong-kum เติบโตและเรียนหนังสือที่มาเก๊า เรียนการแสดงงิ้วและเข้าวงการบันเทิงฮ่องกง ตั้งแต่อายุ 16 ปี ได้รับบทนักแสดงสมทบหลากหลายบทบาท มีชื่อเสียงโด่งดังตอนอายุ 24 ปี เมื่อร่วมแสดงเรื่องหวงเฟยหงจากปี 1956 เป็นต้นมา แสดงหนังเกือบ 400 เรื่อง ส่วนใหญ่เล่นบทร้ายปี ค.ศ. 1972 คุณหลี่ ได้เป็นพิธีกรรายการวาไรตี้ของทีวีบี Enjoy Yourself Tonight ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และแสดงละครกว่า 50 เรื่อง หลายเรื่องรับบทเป็นแม่ที่มีนิสัยอ่อนโยนเมื่อปี ค.ศ. 2017 ผลงานของ "หลี่ เซียงฉิน" เป็นหัวข้อจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์มรดกฮ่องกง ในฐานะนักแสดงชั้นนำ และ "ศิลปินคุณย่าผู้เป็นที่รัก" โดยก่อนหน้านั้น ปี ค.ศ. 2016 "หลี่ เซียงฉิน" บริจาคสมบัติด้านละครงิ้วกวางตุ้งให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยรัฐบาลประกาศเกียรติคุณแก่นักแสดงหญิงว่า "ตลอดอาชีพการแสดงศิลปะมากกว่า 60 ปี หลี่เซียงฉินสร้างผลงานชั้นเยี่ยมให้แก่วงการงิ้ว ภาพยนตร์ และโทรทัศน์"ประกบคู่ขวัญ Tam Ping-man

ชีวิตส่วนตัว หลี่ เซียงฉิน แต่งงานกับ ซิว ชุงกวาน นักแสดงงิ้วร่วมวงการตั้งแต่ตอนอายุ 20 ปี ทั้งสองมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง ก่อนหย่าขาดเมื่อปี ค.ศ. 1957

นอกจากนี้ หลี่ เซียงฉิน ยังเคยรับ องเหม่ยหลิง นางเอกชื่อดังจากบทอึ้งย้ง (เวอร์ชั่น 1983 ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด) เป็นลูกบุญธรรม หลังจากทั้งสองรักใคร่นับถือเป็นแม่ลูกกันจริงๆ ระหว่างร่วมแสดงบทแม่ลูกในละคร United We Stand (เฉือนคมเจ้าพ่อ ปี 1984)ทั้งนี้ "หลี่ เซียงฉิน" เคยให้สัมภาษณ์หลายต่อหลายครั้งถึงความเสียใจและยังไม่สามารถทำใจได้ที่ "องเหม่ยหลิง" ตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น เพราะมันยังเป็นยุคทองของเธอ ทั้งหน้าที่การงานและชื่อเสียงที่โด่งดัง คุณหลี่รู้สึกเสียดายเวลาที่ไม่ได้พูดคุยกันถึงปัญหาที่ลูกสาวบุญธรรมของเธอมี จวบจนสายเกินไปโดยที่มิได้ทันร่ำลาแม้แต่คำเดียว