โพลชี้ ปชช.ยังเชื่อใจให้"บิ๊กตู่"นำแก้วิกฤตโควิด-19

2021-01-02 14:20:52

โพลชี้ ปชช.ยังเชื่อใจให้"บิ๊กตู่"นำแก้วิกฤตโควิด-19

Advertisement

ปชช.ยังเชื่อใจให้ "บิ๊กตู่" นำทางแก้โควิด พร้อมเชิดชู "ผวจ.สมุทรสาคร" ทำงานจนติดเชื้อ
เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ลุงตู่ ถือธงนำ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,104 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.2563 - 1 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา เมื่อถามถึงผู้นำระดับสูงสุดของหน่วยงานรัฐ ส่วนราชการต่างๆ ที่ต้องออกมายืนในที่แจ้งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทำงานหนักให้ประชาชนเห็นเป็นแบบอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาวิกฤตของชาติ และของประชาชนให้มากขึ้น พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.4 ระบุปลัดกระทรวงมหาดไทย รองลงมา คือ ร้อยละ 87.5 ระบุว่า ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร้อยละ 86.8 ระบุว่า ปลัดกระทรวงแรงงาน และร้อยละ 82.4 ระบุว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตามลำดับ


ที่น่าสนใจ คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.9 ยกย่องเชิดชูบุคลากรการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และข้าราชการกระทรวงต่างๆ ระดับล่างลงไป เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้เสียสละ แก้ปัญหาใกล้ชิดประชาชน เสี่ยงอันตรายติดเชื้อโควิด ขณะที่ร้อยละ 89.8 อยากเห็นการเมืองใหม่ ช่วยกันกอบกู้วิกฤต ไม่ซ้ำเติมคนทำงาน และร้อยละ 89.5 ไม่สบายใจต่อพวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำของฝ่ายการเมือง นักการเมือง กลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง พวกโซเชียลที่ใช้เวลาว่างมุ่งโจมตีคนทำงาน อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 84.4 ยังคงเชื่อมั่น สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ถือธงนำแก้วิกฤตโควิด-19 ชี้ทางให้ประชาชนก้าวไปข้างหน้า แต่ถือไม้เรียวคอยฟาดผู้นำส่วนราชการที่เกียร์ว่าง ขณะที่ร้อยละ 15.6 ระบุว่า ไม่เชื่อมั่น
ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า "ลุงตู่ ถือธงนำ" ในผลโพลนี้ ชี้ให้เห็นว่าบรรดาผู้นำสูงสุดของส่วนราชการต้องออกมาแสดงตนให้ประชาชนเห็นความรับผิดชอบแก้ไขไม่ใช่ยังหลบซ่อนอยู่ในมุมที่ปลอดภัย ปล่อยให้ ผู้ใต้บังคับบัญชาเสี่ยงอันตรายแก้ปัญหาใกล้ชิดประชาชน ควรจะแสดงความเป็นผู้นำให้มากขึ้น มากกว่าปล่อยให้ผู้เสียสละทำงานหนักกลายเป็นพื้นที่ ตำบลกระสุนตก เพียงกลุ่มเดียว ประชาชนต้องการเห็น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ มือข้างหนึ่งถือธงนำชี้ทางไปข้างหน้าว่าเป้าหมายอยู่ตรงไหนเพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศเดินไปสู่เป้าหมายนั้น แต่มืออีกข้างหนึ่งต้องถือไม้เรียวคอยฟาดก้นผู้นำสูงสุดของส่วนราชการต่างๆ ที่ปล่อยเกียร์ว่าง หรือทำงานแค่แตะๆ ไม่ลงไปใกล้ชิดประชาชน อยู่บนหอคอยงาช้าง ไม่ร่วมเสี่ยงอันตราย ร่วมทุกข์ยากกับประชาชน ถ้าผู้นำหน่วยไหนเกียร์ว่าง ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ปรับย้ายออกแล้วให้คนอื่นมาทำแทน