ม็อบไล่ ผวจ.ชลบุรียืดเยื้อ จี้ลาออกสถานเดียว

2017-11-01 01:10:22

ม็อบไล่ ผวจ.ชลบุรียืดเยื้อ จี้ลาออกสถานเดียว

Advertisement

ยืดเยื้อ ชาวชลบุรีรวมตัวขับไล่ผู้ว่าฯ พร้อมจี้ให้ตอบคำถามทั้งงบประมาณจัดถวายดอกไม้จันทน์ ข้าราชการแซงคิว ป้ายไวนิลดาวเรือง สุดท้ายจี้ให้ลาออก ด้านผู้ว่าฯ บอกเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา ขณะที่ม็อบขู่รวมตัวอีกจนกว่าจะออก


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 31 ต.ค.ณ ลานกว้างพระเมรุมาศจำลอง จ.ชลบุรี มีประชาชนจำนวนมาเริ่มเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อจะขับไล่ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เนื่องจากปัญหาในวันที่ 26 ต.ค. ในการจัดงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ล้มเหลว ทั้งที่ยืนรอตากแดดนานกว่า 8 ชั่วโมง จนประชาชนเป็นลมกันเป็นจำนวนมาก แต่มีราชการบางกลุ่มเดินแซงคิวประชาชน เข้าไปวางดอกไม้จันทน์เป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนหลายคนไม่สามารถที่จะวางดอกไม้จันทน์ได้
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 30 ต.ค. เวลา 17.00 น. – 21.00 น. ประชาชนกว่า 2,000 คน ได้รวมตัวเพื่อที่จะขับไล่ ผวจ.ชลบุรี มาแล้ว ซึ่งทาง พล.ต.ยุทธชัย เทียรทอง ผบ.มทบ.14 และ พล.ต.ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มาเป็นตัวแทน ผวจ.ชลบุรีเพื่อมารับทราบปัญหาของประชาชน จนได้ข้อสรุปว่า วันที่ 31 ต.ค.ประชาชนจะมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อให้ ผวจ.ชลบุรีมารับทราบปัญหาด้วยตัวเอง และตอบปัญหาประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันที่ 31 ต.ค. ประชาชนได้เดินทางมารวมตัวกันอีกครั้ง เวลาประมาณ 17.30 น.โดย ผวจ.ชลบุรีได้เดินทางมารับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนแต่ประชาชนบางกลุ่มตะโกนขับไล่ ทำให้ไม่สามารถที่จะรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนได้และได้เดินทางกลับไปยังห้องทำงานเพื่อรอให้พี่น้องประชาชนอารมณ์เย็นลงเสียก่อน


ต่อมาเวลาประมาณ 21.00น. ประชาชนกว่า 3,000 คนเดินทางมายังพระเมรุมาศจำลอง เพื่อขับไล่ ผวจ.ชลบุรี บางคนพยายามจะบุกเข้าไปในศาลากลางในเวลากลางคืนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารต้องตรึงกำลังทางเข้าออก โดยทาง ผวจ.ชลบุรีได้พยายามเชิญแกนนำตัวแทนประชาชนให้ขึ้นไปพบที่ห้องทำงานแต่แกนนำไม่ยินยอมโดยต่อรองให้ ผวจ.ชลบุรีลงมารับทราบปัญหาด้วยตัวเอง
จนกระทั่งเวลา 21.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารฝ่ายปกครอง พยายามเคลียร์เส้นทางโดยใช้รถกระบะตราโล่ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี กั้นพี่น้องประชาชนให้อยู่แต่ในบริเวณลานกว้างพระเมรุมาศจำลอง

เวลาประมาณ 22.00 น. ผวจ.ชลบุรีเดินทางจากห้องทำงานมาขึ้นรถกระบะตำรวจเพื่อตอบปัญหาที่น้องประชาชนโดยให้ประชาชนยกมือแล้วท่านจะเป็นคนตอบคำถามซึ่งก็มี ประเด็นหลักๆดังต่อไปนี้ 1.ในการจัดงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ประชาชนต้องการจะตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณต่างๆ ซึ่ง ผวจ.ชลบุรี ก็ตอบว่ามีหลักฐานเอกสารต่างๆสามารถให้ตัวแทนประชาชนเป็นผู้ตรวจสอบได้ 2.กรณีประชาชนถูกข้าราชการจำนวนมากลแซงคิวจนทำให้ประชาชนที่ตากแดดนานนับกว่า 8 ชั่วโมงเป็นลมหมดสติ ผวจ.ชลบุรี ตอบว่ากระผมกราบขอประทานอภัยด้วย 3.กรณีป้ายผ้าไวนิลรูปดอกดาวเรืองที่ใช้แทนต้นดอกดาวเรือนเนื่องจากสาเหตุอะไร ผวจ.ชลบุรี ตอบว่า ป้ายผ้าไวนิลที่เป็นโครงเหล็กรูปดอกดาวเรืองนั้นทำมาเพื่อกั้นเป็นแนวเป็นขอบเขตของพระเมรุมาศจำลอง 4.ประชาชนบอกให้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ผวจ.ชลบุรี ตอบว่าเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา แล้วก็ลงจากรถกระบะเดินทางกลับไปยังห้องทำงาน ประชาชนก็สลายกลุ่มเดินทางกลับ บางส่วนก็ยืนยันว่าในเวลา 17.00 น.วันที่ 1 พ.ย.จะเดินทางรวมตัวขับไล่ ผวจ.ชลบุรีอีกครั้งจนว่าจะลาจากตำแหน่ง