"สมศักดิ์"ลุยล้างบางต้นตอค้ายาเสพติด

2020-12-08 14:55:42

"สมศักดิ์"ลุยล้างบางต้นตอค้ายาเสพติด

Advertisement

"สมศักดิ์-ป.ป.ส. "ลุยล้างบางต้นตอค้ายาเสพติด ดึงอัยการรัฐบาลสหรัฐฯ เสริมแกร่งเจ้าหน้าที่เรื่องบิทคอยน์ ยกกรณีศึกษาคดี Alphabay

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จัดการประชุม Alphabay และสกุลเงินดิจิทัล โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.  Mr.Christopher Nielsen ผอ.ประจำภูมิภาคตะวันออกไกล สำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (Drug Enforcement Administration - DEA)

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบนโยบายในการประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ที่ จ.เชียงใหม่ โดยได้พูดถึงการศึกษาและทำความเข้าใจพัฒนาการของยาเสพติดที่จะเข้าสู่กระบวนการใช้สกุลเงินดิจิทัล เพราะฉะนั้นวันนี้เป็นวันที่เราได้ดำเนินการตามแนวทางที่นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายไว้ตั้งแต่วันนั้น ในแต่ละปีเรามีการจับกุมและยึดตัวยาเสพติดได้มากมาย แต่เราก็รู้อีกว่าต้นตอหรือแหล่งกำเนิด หรือโรงงานที่ผลิตยาเสพติดมีมากมายกว่าสิ่งที่เราจับกุมได้เป็นจำนวนมาก ผมได้คิดคำนวณดูแล้วจากปริมาณยาเสพติดกับแหล่งผลิตที่มี เราจับกุมได้ 100 ครั้ง แต่สามารถสืบสาวไปจนถึงต้นตอได้เพียงอย่างน้อย 1 ครั้ง นั่นหมายความว่าเขาไม่ได้ขาดทุนเลย นอกจากนี้ บุคคลที่ถูกจับกุมก็เป็นเพียงผู้ขนยาหรือผู้ค้ารายย่อย ไม่ใช่เจ้าของหรือผู้ลงทุน สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงทำให้เราต้องเปลี่ยนแนวทางของการจับกุมเป็นการทำลายต้นตอยึดทรัพย์จากยาเสพติด

“เราเปลี่ยนแปลงนโยบายจากการไล่จับเม็ดยา มาเป็นการตัดวงจรเส้นทางการเงิน กระนั้น ผมเชื่อว่าภายใน 2-3 ปี ผู้ค้ายาก็จะรู้เท่าทัน เราก็ต้องหนีจากตรงนั้นไปเป็นแนวทางของบิทคอยน์หรือคริปโตเคอร์เรนซีต่างๆ ซึ่งการประชุมสัมมนาในวันนี้ เพื่อรับความรู้จากวิทยากรจากสหรัฐอเมริกา จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากว่าเราไม่พัฒนาให้นำหน้าอาชญากร เขาก็จะรู้เท่าทัน และเราก็อาจปรับตัวไม่ทัน” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า เพื่อให้แนวทางการสืบสวนคดียาเสพติดของเจ้าหน้าที่เท่าทันผู้ค้ายาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. กระทรวงยุติธรรม ได้ประสานงานกับ DEA เพื่อจัดการประชุม โดยได้วิทยากรจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกามาบรรยายในส่วนต่างๆ รวมถึงกรณีศึกษาคดี Alphabay และคดีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ซึ่งหวังว่าการกระชุมในครั้งนี้ จะเป็นการพัฒนาความคิดและแนวทางการสืบสวนคดียาเสพติดให้มีประสิทธิภาพให้แก่เจ้าหน้าที่ต่อไปในอนาคต