"นิพนธ์" ลุยช่วยน้ำท่วมตรัง มอบเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

2020-12-07 20:40:33

"นิพนธ์" ลุยช่วยน้ำท่วมตรัง มอบเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

Advertisement

"นิพนธ์" ลุยช่วยน้ำท่วมตรัง มอบเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต กำชับ จนท. เร่งรัดชดเชยความเสียหายทุกกลุ่ม 


เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.นายนิพนธ์ บุญญามณี  รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย นายสมบูรณ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง (คลองช้าง) และบริเวณโรงเรียนวัดประสิทธิชัย อ.เมืองตรัง ที่ได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำตรัง โดยมี นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น รายงานสถานการณ์


นายนิพนธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนในนามกระทรวงมหาดไทยและคณะได้ลงพื้นที่จังหวัดตรังเพื่อเยี่ยมชมและให้กำลังใจผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ และถือโอกาสนำความห่วงใยของท่านชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภามามอบให้กับพี่น้องประชาชน สถานการณ์น้ำในวันนี้มวลน้ำเริ่มไหลลงสู่ฝั่งอันดามัน คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในอีกไม่กี่วันนี้และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ของนายพิเชษฐ์ เพชรประสิทธิ์ อายุ 49 ปี ที่จมน้ำเสียชีวิตภายในร่องสวนปาล์มน้ำมัน พร้อมมอบเงินช่วยเหลือและสงเคราะห์ผู้ประสบภัยซึ่งเป็นระเบียบกระทรวงการคลังที่บรรเทาความเดือดร้อนรวมทั้งเป็นขวัญและกำลังใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมย้ำกับทุกภาคส่วนดูแลความปลอดภัยและชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก ที่สำคัญคือการดูแลที่อยู่และอาหารให้แก่ประชาชนที่อพยพหนีอุทกภัยด้วย ในส่วนหนึ่งของงบประมาณขอให้ประชาชนสบายใจว่ารัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอที่จะดูแลพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในยามที่มีภัยพิบัติเกิดขึ้น รัฐบาลมีงบกลางหมวดฉุกเฉินเพื่อดูแลประชาชนที่ประสบภัยพิบัติในกรณีต่างๆ รวมถึงเยียวยาความเสียหายต่อบ้านเรือน ทรัพย์สิน และพืชผลการเกษตรอยู่แล้ว หากวงเงินในการช่วยเหลือไม่เพียงพอกระทรวงมหาดไทยพร้อมที่จะขยายวงเงินให้สามารถดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด ซึ่งได้กำชับให้แต่ละจังหวัดเร่งรัดการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ตั้งแต่เมื่อเกิดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ก็ได้เร่งเข้าช่วยเหลือดูแลความปลอดภัยชีวิตของประชาชนผู้ประสบภัยและพร้อมที่จะประสานการอำนวยความสะดวกทุกด้านเพื่อการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


จากนั้นเดินทางไปหมู่ที่ 6 ต.นาท่ามเหนือ และองค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงใต้ อ.เมืองตรัง เพื่อเยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น จำนวน 400 ชุด ซึ่งจังหวัดตรังมีพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ 6 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อนจำนวน 6,091 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 1 ราย พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมขังจำนวนนับหมื่นไร่ โดยล่าสุด จ.ตรังได้ประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินน้ำท่วมแล้วทั้ง 6 อำเภอ เพื่อจะได้นำเงินงบประมาณมาใช้สำหรับการช่วยเหลือ และเร่งฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป