อย. เตือนอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ทำให้ผิวไหม้รุนแรงตาบอดได้

2020-12-07 14:25:16

อย. เตือนอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ทำให้ผิวไหม้รุนแรงตาบอดได้

Advertisement

อย. เตือนอย่าเลียนแบบเรื่องตลกบนโลกออนไลน์ ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้าไม่ได้ อันตรายทำให้ผิวหนังไหม้รุนแรง หากเข้าตาอาจทำให้ถึงขั้นตาบอดได้


ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพชายหนุ่มรายหนึ่งเผย เคล็ดลับความหล่อด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะมีวัตถุประสงค์เพื่อความตลกขบขัน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยหากผู้บริโภคบางรายรู้เท่าไม่ถึงการณ์นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปใช้จริง ๆ อาจทำให้ได้รับอันตรายได้ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวจัดเป็นวัตถุอันตรายตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ใช้สำหรับการขจัดคราบ ฟอกผ้าขาว หรือฆ่าเชื้อพื้นผิววัสดุ มีสารสำคัญ คือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite) ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อน อย. จึงกำหนดให้มีการระบุคำเตือนและความเป็นอันตรายไว้อย่างชัดเจนด้วยรูปสัญลักษณ์และข้อความแสดงความเป็นอันตรายบนฉลาก การนำไปใช้กับผิวหนังโดยตรงจะทำให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรง เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นแพ้ อักเสบ และหากเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบ กระจกตาเป็นแผล อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น ตาติดเชื้อ และอาจถึงขั้นตาบอดได้ 

รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า ขอย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าวโดยเด็ดขาด ควรคิดไตร่ตรองก่อนว่าพฤติกรรมใดเหมาะสมหรือไม่หรือควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาอาจนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้