สธ.แจ้งคนบินเชียงราย-ดอนเมือง 29 พ.ย.รายงานตัวด่วน

2020-12-04 13:10:36

สธ.แจ้งคนบินเชียงราย-ดอนเมือง 29 พ.ย.รายงานตัวด่วน

Advertisement

สธ. แจ้งผู้เดินทางสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL 533 วันที่ 29 พ.ย. เวลา 10.40 น.จากเชียงรายม-ดอนเมือง ให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ด่วน

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากกรณีที่มีการแถลงพบหญิงสาวชาวไทยที่ลักลอบข้ามแดนมาจากท่าขี้เหล็ก 10 ราย ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ซึ่ง หนึ่งในนั้นมีหญิงวัย 36 ปี ติดเชื้อ และอยู่ที่ จ.ราชบุรี เนื่องจากพบว่ามีการเดินทางด้วยสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL 533 วันที่ 29 พ.ย. เวลา 10.40 น.จากเชียงรายมาที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กทม. ดังนั้นขอให้ผู้ที่เดินทางร่วมเที่ยวบินดังกล่าวรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดที่มีภูมิลำเนาอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหญิงสาวอายุ 36 ปี ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงไทม์ไลน์ ไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. โดยระบุว่า หญิงอายุ 36 ปีอยู่ จ.ราชบุรี มีประวัติไปทำงานที่สถานบันเทิงที่ประเทศเมียนมาช่วงวันที่ 3-28 พ.ย.  สังเกตเห็นว่ามีเพื่อนเริ่มมีอาการป่วย ส่วนเจ้าตัวมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ ซื้อยารับประทานเอง เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ต่อมาวันที่ 29 พ.ย. เดินทางกลับไทยโดยมีคนเมียนมาเป็นผู้นำทาง มีการเดินทางจากชายแดนไปที่สนามบินเชียงใหม่ ด้วยรถยนต์ของเพื่อน พร้อมแฟนของเพื่อน ทั้งคู่ไม่สวมหน้ากาก จากนั้นนั่งเครื่องบินจาก จ.เชียงใหม่เข้า กทม. โดยสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน 10.40 น. ถึงสนามบินดอนเมืองเวลา 12.00 น. แล้วนั่งแท็กซี่จากดอนเมืองไปที่สถานีขนส่งหมอชิตเดินทางต่อด้วยรถตู้ไปลงที่บิ๊กซี จ.ราชบุรี แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างหน้าบิ๊กซีราชบุรี ไปตรวจรักษาที่ รพ.เอกชนเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. จากนั้นเพื่อนที่ไปร่วมงานเลี้ยงด้วยกันส่งผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 มาให้ผู้ป่วยรายนี้จึงถูกส่งตัวไปที่ รพ.ราชบุรี และมีผลการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อเช่นเดียวกัน ทีมสอบสวนโรคเบื้องต้นมีการใช้เวลาประมาณ 1 วันที่อยู่ในชุมชนดังนั้นมีโอกาสที่จะพบผู้สัมผัสในชุมชนอีก