"นกแอร์"กักตัว 14 วัน"นักบิน-แอร์"ป้องกัน"โควิด"ระบาด

2020-12-03 10:20:05

"นกแอร์"กักตัว 14 วัน"นักบิน-แอร์"ป้องกัน"โควิด"ระบาด

Advertisement

"นกแอร์" กักตัว "นักบิน-แอร์" ไฟลท์เชียงราย-ดอนเมือง หลังพบผู้โดยสารติด "โควิด-19"


เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. จากกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เดินทางจาก จ.เชียงราย มายังท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ด้วยเที่ยวบิน DD 8717 เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา สายการบินนกแอร์ ขอแจ้งรายละเอียดการปฏิบัติเมื่อได้รับแจ้งจากด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานดอนเมือง กระทรวงสาธารณสุข ว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ดังนี้


1.ส่งรายชื่อผู้โดยสาร นักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่อง พนักงานทุกฝ่ายทุกคนที่อยู่ในข่ายต้องตรวจสอบและเฝ้าระวังไปให้กระทรวงสาธารณสุขโดยทันทีที่ได้รับแจ้งตามขั้นตอนที่ทางราชการกำหนด โดยกระทรวงสาธารณสุขจะได้ทำการติดตาม ตรวจสอบและแจ้งเตือนผู้อยู่ในข่ายต้องสงสัยต่อไป

2.สั่งให้มีการตรวจและกักตัว 14 วันโดยทันทีสำหรับ นักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่อง และพนักงานทุกคนที่มีอยู่ในข่ายมีความเสี่ยง และเมือครบกำหนด 14 วันต้องทำการตรวจหาเชื้อ พร้อมนำใบรับรองแพทย์ มาแสดงต่อฝ่ายบุคคลก่อนกลับเข้ามาปฏิบัติงาน ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

3.สายการบินมีมาตรการทำความสะอาดและพ่นฆ่าเชื้อภายในเครื่องในสถานการณ์ COVID-19 ทุกเที่ยวบิน และได้สั่งเพิ่มการฆ่าเชื้อบนเครื่องบินลำดังกล่าวเพิ่มเติมเป็นพิเศษทันที เพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกมั่นใจกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน มาตรการที่สายการบินนกแอร์ได้ยึดถือปฏิบัติมาอย่างเคร่งครัดโดยตลอดมาตั้งแต่เกิดการระบาดขึ้นนั้น คือ พนักงานสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันหน้ากากอนามัยและถุงมือยางทุกคน ขอให้ผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเดินทาง และทำ Social Distancing ในทุกๆ ขั้นตอนของการเดินทาง


4.เครื่องบินนกแอร์ใช้ระบบกรองอากาศแบบ HEPA Filter ซึ่งมีประสิทธิภาพดักจับไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่า 99.77%

5.ทำความสะอาดแบบ Deep Cleaning พื้นผิวสัมผัส 34 จุด ที่ผู้โดยสารและลูกเรือมีโอกาสสัมผัสบ่อย รวมถึงการทำความสะอาดแบบขั้นสูงสุดในทุกๆ คืนหลังจากเที่ยวบินสุดท้าย

6.เพิ่มอุปกรณ์พื้นฐานบนเครื่องบิน เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ถุงมือยาง สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค และ ชุดทำความสะอาดทางชีวภาพ (Universal Precaution Kit)


ทั้งนี้ "นกแอร์" มั่นใจเรื่องมาตรฐานความสะอาด พร้อมยกการ์ดขึ้นสู้ตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านมั่นใจ และไว้วางใจ เดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ โดยผู้โดยสาร สามารถตรวจสอบข่าวสาร และ ข้อมูลการเดินทาง ได้ที่ www.nokair.com และ Nok Air