ขับรถชนแหลก ในเยอรมนีดับอย่างน้อย 5 ศพ

2020-12-02 10:25:02

ขับรถชนแหลก ในเยอรมนีดับอย่างน้อย 5 ศพ

Advertisement

ขับรถพุ่งชนฝูงชนในเยอรมนี เสียชีวิต 5 ราย มีเด็กทารกวัย 9 เดือนรวมอยู่ด้วย ตำรวจจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ และไม่น่าจะเกี่ยวกับกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา


มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ซึ่งรวมทั้งเด็กทารกวัย 9 เดือน และได้รับบาดเจ็บ 15 คน ในวันอังคาร เมื่อมีรถยนต์คันหนึ่งวิ่งด้วยความเร็วสูงพุ่งเข้าไปในพื้นที่ทางเดินเท้าในเมืองเทรียร์ ทางตะวันตกของเยอรมนี ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ดูเหมือนจะเห็นการจงใจก่อเหตุ ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ผู้คนกรีดร้องด้วยความตื่นตระหนกตกใจ และบางคนถูกรถพุ่งชนถึงกับกระเด็นลอยขึ้นอากาศ ขณะรถยนต์วิ่งฝ่าเข้าไปในพื้นที่ช้อปปิ้ง “พวกเราจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้คนหนึ่ง ยึดรถยนต์ได้คันหนึ่ง” เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าว พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า ชายชาวเยอรมันวัย 51 ปี จากเมืองเทรียร์ ถูกควบคุมตัวเอาไว้ได้ภายในไม่กี่นาทีหลังเกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้กำลังถูกสอบสวน

อัยการปีเตอร์ ฟริตเซิน กล่าวในที่แถลงข่าวว่า ผู้ต้องสงสัยมีอาการมึนเมาสุรา มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกฎหมายกำหนด และเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้สันนิษฐานว่า เหตุการณ์นี้มีแรงจูงใจมาจากกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาโวลแฟรม ไลเบ นายกเทศมนตรีเมืองเทรียร์ กล่าวว่า หากดูตามสถานการณ์ ผู้ต้องสงสัยน่าจะมีปัญหาทางจิต แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได่วนสรุป เพราะมีความจำเป็นต้องประเมินสุขภาพจิตของผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่า เขาอาจถูกจับกุมตัวในข้อหาความผิดอาญาหรือไม่

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 13.45 น.ของวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 19.45 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย และผู้ต้องสงสัยขับรถไปได้ 1 กิโลเมตร พุ่งชนผู้คนไปตลอดทาง ก่อนที่จะถูกตำรวจขับรถขวางปิดทางวิ่งเหยื่อที่เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 3 คน อายุ 25, 52 และ 73 ปี และชายอายุ 45 ปี รวมทั้งเด็กทารกอีกคน เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทำการสอบสวนผู้ต้องสงสัยรายนี้ ซึ่งลงมือก่อเหตุคนเดียว และถูกระบุชื่อโดยสื่อเยอรมนีว่า นายเบิร์นด์ ดับเบิลยู เจ้าหน้าที่พบว่า ผู้ต้องสงสัยใช้เวลาในช่วง 2-3 คืนที่ผ่านมาหลับนอนอยู่ในรถยนต์ และดูเหมือนว่าจะไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน เขาเช่มรถยนต์คันดังกล่าวมา ซึ่งรถขึ้นทะเบียนเป็นชื่อของบุคคลอื่น และเขาก็ไม่มีประวัติการก่อคดีอาญา