"สมศักดิ์"คาดกระบวนการปลดล็อกกระท่อม 6 เดือนเสร็จ

2020-12-01 20:20:17

"สมศักดิ์"คาดกระบวนการปลดล็อกกระท่อม 6 เดือนเสร็จ

Advertisement

"สมศักดิ์"คาดกระบวนการปลดล็อกกระท่อม 6 เดือนเสร็จ ยธ.เสนอร่าง ก.ม.ควบคุมผ่าน ครม.แล้ว 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าในการปลดล็อกพืชกระท่อม ว่า ขณะนี้ ครม.ได้เสนอ ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่... พ.ศ.... ซึ่งได้เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร และได้มีการอภิปรายแสดงความเห็นของ ส.ส.ไปเรียบร้อย เหลือเพียงการลงมติรับหลักการและตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณา โดยการประชุมสภาฯในสัปดาห์นี้น่าจะเรียบร้อย ซึ่งตนกำลังดูอยู่ว่าจะเสนอตัวเป็น ประธาน กมธ. ชุดนี้ดีหรือไม่ หากเป็นประโยชน์และทำให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้อย่างรวดเร็วก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะที่ผ่านมีประชาชนส่วนหนึ่งที่เข้าใจผิดว่ารัฐบาลได้ปลดล็อกพืชกระท่อมแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ตนต้องชี้แจงว่า เรายังไม่ได้มีการปลดล็อกพืชกระท่อม ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณากฎหมายอยู่

เมื่อถามว่าการปลดล็อกพืชกระท่อมจะเสร็จเมื่อไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของการปลดล็อก ที่รัฐบาลได้เสนอ ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่... พ.ศ.... กำลังจะผ่านวาระแรก จากนั้นการตั้ง กมธ. และลงมติในวาระสองและสาม น่าจะใช้เวลาไม่นาน แต่เรายังต้องมี พ.ร.บ.พืชกระท่อม ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงยุติธรรม ได้ร่าง พ.ร.บ. และได้ส่งให้ทาง ครม.พิจารณาเห็นชอบแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งตนคิดว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับ รวมระยะเวลาแล้วน่าจะออกเป็นกฎหมายได้ภายใน 6 เดือน ซึ่งการปลดล็อกพืชกระท่อมนั้น เราจะปลดล็อกแล้วปล่อยฟรีสไตล์ไม่ได้ เราต้องมีการกฎหมายกำหนดให้ชัดเจนว่าจะใช้อย่างไรได้บ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ไปในทางที่ผิด รวมถึงเรื่องการขออนุญาตเพื่อปลูกและใช้ด้วย ทุกอย่างต้องกำหนดให้ชัดเจน ฃ

"ผมเป็นผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนของประชาชน เราพยายามทำงานเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน กฎหมายฉบับใดที่เป็นประโยชน์เราต้องเร่งทำ ซึ่งการปรับพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดนั้นจะมีประโยชน์ต่อประเทศมาก เพราะสามารถนำมาทำยาแก้ปวดแทนมอร์ฟีน และส่งออกขายต่างประเทศได้ หากศึกษาและทำอย่างถูกต้องผ่านการควบคุมอย่างมีคุณภาพ แต่ทั้งนี้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ต้องกำนหดให้เกิดความชัดเจนในการเพาะปลูก ต้องมีการศึกษาความต้องการของตลาดด้วย เพื่อให้กลไกต่างๆไม่เสียหายจนราคาตกต่ำ"นายสมศักดิ์ กล่าว