“สุวพันธุ์” ชี้ ตร.คิดดีแล้วใช้ ม.112 ม็อบจาบจ้วงสถาบัน

2020-12-01 13:05:24

“สุวพันธุ์” ชี้ ตร.คิดดีแล้วใช้ ม.112 ม็อบจาบจ้วงสถาบัน

Advertisement

“สุวพันธุ์” ชี้ ตร.คิดดีแล้วใช้ ม.112 หลังม็อบจาบจ้วงสถาบัน ซัดชุมนุมใช้สิทธิเสรีภาพเกินระดับที่เหมาะสม 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ วุฒิสภา พร้อมคณะ รับหนังสือจากตัวแทนที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปทส.) เพื่อแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมือง

นายสุวพันธุ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังถึงกรณีการดำเนินคดี มาตรา 112 กับผู้ชุมนุม ว่า เป็นเรื่องของบ้านเมืองที่จะพิจารณา เข้าใจว่าบ้านเมืองคงดูสถานการณ์ว่ามาถึงขั้นนี้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง เชื่อว่าทุกฝ่ายไม่อยากใช้ แต่ก็ต้องมีเพดานในการแสดงออก มีการจำกัดว่าแค่ไหน อะไรที่มากเกินไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการ ถ้าไม่ดำเนินการเขาก็ผิด การชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ก็ต้องไม่คุกคามสิทธิเสรีภาพผู้อื่นด้วย 

“อะไรที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ควรที่จะมีความระมัดระวัง ทุกวันนี้เราเห็นการจาบจ้วง หยาบคาย ล้อเลียน และล่วงละเมิดต่อสถาบัน กระทบกระเทือนจิตใจและสังคมโดยรวม ขณะเดียวกันก็ทำให้การชุมนุมทางการเมืองด้อยค่าตัวเองลงไป ซึ่งไม่ได้สร้างผลดีต่อทุกฝ่าย จุดยืนของกมธ.คือสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย” นายสุวพันธุ์ กล่าว 

เมื่อถามถึงกรณีนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ “ส.ศิวรักษ์” ชี้ว่าการดำเนินคดี มาตรา 112 ขัดกับรับสั่งของรัชกาลที่ 9 นั้นนายสุวพันธ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเขาคิดรอบคอบแล้ว แต่ไม่ทราบว่า ส.ศิวรักษ์ เขาคิดจากฐานอะไร แต่ตนมองอย่างตรงไปตรงมา เมื่อตำรวจดำเนินการเขาได้ใช้ดุลยพินิจแล้ว สังเกตหรือไม่ว่าตั้งแต่มีการชุมนุม ตำรวจหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด แต่เมื่อมาถึงจุดหนึ่ง ต้องหาคำตอบเองว่าทำไมตำรวจจึงตัดสินใจใช้ มาตรา 112 กับผู้ชุมนุม การชุมนุมเกินระดับไปใช่หรือไม่ 

เมื่อถามย้ำว่า ถึงเวลานี้สมควรดำเนินคดี มาตรา 112 กับผู้ชุมนุมแล้ว ใช่หรือไม่ นายสุวพันธ์ กล่าวว่า “จากสิ่งที่ผมเห็น ฝ่ายผู้ชุมนุมใช้สิทธิเสรีภาพเกินระดับที่เหมาะสมและถูกต้อง”