ลือ ! "แม่แดง ฉันทนา" เมาเละจนลืมบท !?! แอบบ่นน้อยใจ "แอม เสาวลักษณ์" ? (คลิป)

2020-12-01 15:35:38

ลือ ! "แม่แดง ฉันทนา" เมาเละจนลืมบท !?! แอบบ่นน้อยใจ "แอม เสาวลักษณ์" ? (คลิป)

Advertisement

นักร้องดีว่าในตำนาน "แม่แดง ฉันทนา" ขอชี้แจงข่าวดราม่าซดแอลกอฮอล์หนักจนลืมบทละครกลางรายการ "คุยแซ่บshow" แง้มชีวิตรักสุดช้ำในอดีต เจอคนเจ้าชู้หลายใจนับไม่ถ้วน ทิ้งท้ายสาเหตุที่น้อยใจลูกสาว "แอม เสาวลักษณ์" ... ล่าสุดเขาเมาท์ว่าแม่ไปถ่ายละคร แล้วแม่ไปดริงก์จนจำบทไม่ได้ จริงไหมแม่ ?แม่แดง : พูดไปเหมือนกับแก้ตัว ใครเขาฟังแล้วไปเล่าต่อๆ กัน เขาจะว่ายังไง เขาไม่จ้างแม่สิ งานหดหมด

เห็นบอกว่ามีผลกระทบกับงานด้วย ?
แม่แดง : มีผลมากเลย แต่แม่ยังมารายการคุยแซ่บได้กับข่าวนี้แม่โกรธไหม ?
แม่แดง : จะว่าโกรธก็ไม่เชิง แต่มันเสียใจมากกว่าแสดงว่าคนที่พูดข่าวนี้ขึ้นมาแม่รู้จัก ?


แม่แดง : ไม่ต้องไปพูดอะไรถึงเขามาก เอาเป็นว่ามีคนพูดก็แล้วกัน แม่รู้ตัวว่าใครพูด แต่แม่ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขารู้หรือเปล่าว่าแม่รู้

ความจริงเป็นยังไง ?
แม่แดง : จะบอกว่าแม่แดงกินเหล้า แม่แดงไม่กินเหล้ามา 30-40 ปีแล้ว แต่ว่าแม่แดงกินไวท์ทุกวัน วันละครึ่งขวด เพราะว่าหมอให้กิน แม่แดงเป็นโรคประจำตัวอย่างนึงคือเลือดเลี้ยงสมองไม่ทันเฉียบพลัน หมอเลยให้กิน

เวลาไปถ่ายละครมีจำบทไม่ได้ไหม ?
แม่แดง : เรื่องจำบทไม่ได้มีอยู่ประจำ แต่ไม่ใช่กินเหล้า กินไวน์ พูดเกินไป มันไม่โกรธแต่เสียใจเท่านั้นเอง บท 3 บรรทัด แม่อายุ 75 แล้ว ใครจะพูดได้

จากเรื่องนี้อะไรที่ทำให้แม่เสียใจที่สุด ?
แม่แดง : มันกระทบเรื่องงาน เพราะว่าคนเข้าใจว่าแม่ติดเหล้า มันไม่ใช่ แม่ไม่ได้กินเหล้า สมัยก่อน 30-40 ปีอะกิน แต่เดี๋ยวนี้กินแต่ไวน์ขอยืนยันนะคะ

เมื่อกี้แม่บอกว่าไม่ต้องพูดถึงคนปล่อยข่าว สมมติถ้าเขาดูอยู่อยากบอกอะไรกับเขา ?
แม่แดง : อย่าฆ่าเราเลย อย่าทำเราเลย เพราะว่าไม่มีคนจ้างเราทำงานแล้ว ทั้งๆ ที่เราทำได้ ขอโทษที่ลืมบท อายุปูนนี้มันต้องลืมบ้าง บทมันยาวมากๆ ขอร้อง อย่าได้พูด อย่าได้เมาท์ต่อไปอีกเลยนะเพื่อนนะ เราเสียใจมาก ถ้าคนอื่นพูดเราจะไม่เสียใจเลยย้อนกลับไปตอนที่แม่เป็นนักร้อง แม่เข้าวงการตอนอายุกี่ขวบ ?
แม่แดง : 13 ปี สมัยก่อนร้องเพลงสากลหมดเลย ก็ฝึกตลอด พี่ชายสอน

แล้วมาเป็นดีว่าได้ยังไง ?
แม่แดง : ไม่ค่อยรู้ตัวหรอกว่าเป็นดีว่า ไม่ค่อยสำคัญตัวเองเท่าไหร่ แต่ว่าความที่เรารักในอาชีพนี้ รักในการร้องเพลง แล้วสายเลือดของแม่เป็นดนตรีกันหมดนานไหมกว่าจะได้ออกเพลงเดี่ยวครั้งแรก ?
แม่แดง : อายุประมาณ 18-19 ปี ก็ไปร้องงานวัด ผู้ใหญ่สนใจ ทำไมร้องออกมาได้ขนาดนี้ เขาก็แต่งเพลงมาให้ แต่ไม่ดัง มาดังตอนข้าวนอกนา

เพลงคุณแม่มันเชือดเฉือนเหมือนมีประสบการณ์ตรง คุณแม่มีประสบการณ์ตรงเรื่องความรักยังไงบ้าง ?
แม่แดง : มันก็ไม่ค่อยตรงเท่าไหร่หรอก แม่เป็นคนขี้เบื่อ ถ้าคนไม่เข้าใจเราก็จะเบื่อ แล้วก็เลิกราไป ก็เลยทำให้เราดูแบบเหมือนมีแฟนหลายคน แต่ว่ามันเป็นอะไรที่ทนไม่ได้ ถ้าเขาไม่เข้าใจเราก็อย่าอยู่กันเลย แล้วอีกอย่างเจ้าชู้แม่รับไม่ได้

แม่คบกับผู้ชายเจ้าชู้ เห็นว่ามีอะไรในบ้าน ทั้งๆ ที่เราอยู่ด้วย ?
แม่แดง : ทีแรกเราไม่รู้หรอก ทีนี้ลูกจ้างบอกว่าพี่แดง หนูทนไม่ไหวแล้ว ถ้าหนูจะโดนไล่ออกหนูก็ยอม แม่ก็ถามว่าทำไม เขาพาเพื่อนเขาเพื่อนแม่ ลงมาทำอะไรอยู่ตรงนี้ตรงโต๊ะรับแขก หนูทนไม่ได้ หนูต้องบอก

พอแม่รู้แล้วทำยังไง ?
แม่แดง : ก็เลิก เขารู้ตัวแล้ว ตอนนั้นก็เสียใจนะ เสียใจจนแบบกินยาให้มันตายไปเลย แล้วคนเราถ้ามันไม่ตาย มันก็ไม่ตายแล้วตอนนั้นอะไรที่ทำให้เราคิดได้ว่าไม่ละ ฉันจะมีชีวิตต่อ ?
แม่แดง : ลูกไง แต่เขาไม่รู้อะไร ตอนเด็กๆ แอมเขาไม่รักแม่ จำความได้คือคุณย่าเขาเอาไปเลี้ยง เราก็เลิกกับพ่อเขาแล้ว แต่เราก็ยังไปรับไปส่งลูกที่โรงเรียนอยู่ แล้วตอนนั้นเขาอยู่อนุบาลแล้วโดนเพื่อนล้อแม่แกกินยาตาย หน้าไม่อาย เรารู้สึกว่าสงสารลูกมาก เราต้องไม่ทำอีก

แม่มีเพื่อนสนิท มีแม่แดงก็ต้องมีแม่เม้ามาคบหากันตอนไหน ?
แม่แดง : ตอนลูกเป็นสาว สาว สาว จากนั้นเราสนิทกันมาก นิสัยไม่เหมือนกันเลย แต่เราจะเป็นแนวถ้อยทีถ้อยอาศัย คอยเตือนแม่ แม่จะเป็นคนสุรุ่ยสุร่าย แล้วเม้าเป็นคนไม่ขี้เหนียวแต่รู้จักใช้เงิน แต่เราก็เคยมีทะเลาะกัน โกรธกันเป็นเดือนๆ เลย แต่เวลาดีกัน ต่างคนก็ต่างซื้อของฝากเพื่อนมาให้

ก่อนจะมีพี่แอมคุณแม่ไปเจอคุณพ่อที่ไหน แล้วคบกันนานไหม ?
แม่แดง : ก็อยู่ในวงดนตรีเดียวกัน

แม่ท้องก่อนแต่ง ?
แม่แดง : ใช่ ผู้หญิงสมัยก่อน รู้จักผู้ชายพอมีอะไรกันมันก็ท้อง คราวนี้ผู้ใหญ่เห็นก็เลยจับแต่งงาน เวลาแต่งงานรดน้ำสังข์ก็มีกระโถนอยู่ใบนึง เจ้าสาวอ้วกตอนนั้นอายุแค่ 20 แล้วแต่งงาน แม่คิดว่าเร็วไปไหม ?
แม่แดง : ไม่เร็ว เพราะแม่อยากได้

จริงไหมแม่ตอนเด็กๆ แม่กลัวลูกแม่เป็นทอม ?
แม่แดง : กลัวมาก เขาเหมือนเด็กผู้ชาย ขนาดคนข้างบ้านเขาคิดว่ามีลูกผู้ชาย

เห็นบอกว่าพี่แอมย้ายไปอยู่บ้านคุณย่าตอนอายุเท่าไหร่ ?
แม่แดง : 2 ขวบครึ่ง

แล้วไม่ค่อยได้เจอคุณแม่เลย นี่เป็นสาเหตุที่คุณแม่คิดว่าพี่แอมไม่ได้รักคุณแม่ ?
แม่แดง : ค่ะ เวลาเขาพูดถึงแม่เขาจะเฉยๆ แต่พอพูดถึงพ่อเนี่ย พ่อเป็นพระเจ้า เขารักพ่อเขามากน้อยใจไหมแม่ที่ลูกไม่ได้พูดถึงเราแบบนั้น ?
แม่แดง : ก็น้อยใจ แต่จะทำยังไงได้ เพราะว่าเราอาจจะทำกรรมอะไรไว้ลูกถึงไม่เห็น

เห็นบอกว่าไม่สนิทกันเลยช่วงนึง กี่ปีคุณแม่ ?
แม่แดง : จนกระทั่งลูกเรียนจบมหาวิทยาลัย

นานไหมกว่าพี่แอมจะเข้าใจคุณแม่ทำงานส่งพี่แอมเรียน ?
แม่แดง : ก็นานพอสมควร แล้วเดี๋ยวนี้พี่แอมจะใส่ใจแม่มาก จะมานอนกับแม่ทุกวันพฤหัส ศุกร์ เสาร์

ถ้าพี่แอมดูอยู่อยากจะบอกอะไรพี่แอม ?
แม่แดง : อย่ารับงานตรงกับวันพฤหัสบดีนะลูก วันพฤหัสบดีเอาให้แม่สักวันนึงยังหวงพี่แอมอยู่ไหม ?
แม่แดง : หวง คือเขาโลกส่วนตัวสูงมาก กลัวว่าบางทีคนจะหมั่นไส้เอา เพราะว่าเขาเป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเอง บางทีมากเกินไป

คลิปสัมภาษณ์ย้อนหลัง แม่แดง ฉันทนา