"สมศักดิ์"แนะเดือดร้อนจากกระบวนการยุติธรรมแจ้ง ยธ.จังหวัด

2020-11-20 10:24:06

"สมศักดิ์"แนะเดือดร้อนจากกระบวนการยุติธรรมแจ้ง ยธ.จังหวัด

Advertisement

ชาวบุรีรัมย์เขียนจดหมายร้อง รมว.ยุติธรรม อ้างลูกสาวไม่ผิดแต่ถูกจับคดียาเสพติด  ไม่มีเงินสู้คดี "สมศักดิ์"สั่งยุติธรรมจังหวัดเข้าช่วยเหลือผ่านกองทุนยุติธรรม เร่งประชาสัมพันธ์ให้ ปชช.เข้าถึงสิทธิ แนะใครเดือดร้อนไร้ที่พึ่งแจ้งยุติธรรมจังหวัดได้ทุกแห่ง 

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้รับจดหมายขอความเป็นธรรมจาก นายเกรียงไกร (ขอสงวนนามสกุล)  ว่าบุตรสาวถูกเจ้าพนักงานปกครอง จ.บุรีรัมย์ จับกุมโดยกล่าวหาว่าร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ร่วมกันครอบครองยาเสพติด ซึ่งบุตรสาวถูกคุมขังอยู่ที่ เรือนจำ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ โดยอ้างว่าบุตรสาวของเขาไม่ได้ทำผิด และไม่มีทนายความและค่าธรรมเนียมศาลในการต่อสู้คดี จึงอยากให้ช่วยเหลือ โดยหลังจากได้รับจดหมายดังกล่าว นายสมศักดิ์ได้สั่งการให้ ทางยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือผ่านทาง กองทุนยุติธรรม ซึ่งได้อนุมันติเงินประกันตัวบุตรสาวของนายเกรียงไกร และปัจจุบันศาลให้ประกันตัวกลับบ้านได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งล่าสุด นายเกรียงไกรได้เขียนจดหมายด้วยลายมือส่งมาขอบคุณนายสมศักดิ์

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมมีการจัดตั้ง กองทุนยุติธรรมเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกระบวนการยุติธรรม โดยการช่วยเหลือของกองทุนยุติธรรมในปี 2563 มีประชาชนยื่นคำขอความช่วยเหลือทั้งหมด 5,943 คำขอ แบ่งเป็น คำขอการช่วยเหลือประชาชนในการดำเนินคดี 3,288 คำขอ การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน 52 คำขอ คำขอการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลย 2,453 คำขอ และ คำขอการให้ความรู้ทางกฎหมายแก่ประชาชน 150 คำขอ โดยทางกองทุนยุติธรรมได้รับการจัดสรรงบประมาณ 269,350,000 บาท ซึ่งในเรื่องการช่วยเหลือต่างๆเหล่านี้ประชาชนจำนวนมากยังไม่รู้ เราคงต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึง เพื่อให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงสิทธิที่ตนเองมี

"หากใครก็ตามที่เดือดร้อน พบกับปัญหาในกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นการขาดทนายเพื่อสู้คดี หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีต่างๆ ให้แจ้งเรื่องหรือร้องเรียนได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทุกจังหวัด และเรามีกองทุนยุติธรรมที่จะให้การช่วยเหลือค่าใช้จ่ายๆต่างๆ รวมทั้งมีเงินชดเชยให้กับเหยื่อจากความเสียหายในคดีอาญาด้วย โดยผมจะเร่งสั่งการให้มีการประชาสัมพันธ์แนะนำวิธีการและสิทธิแก่ประชาชนโดยเร็ว เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานให้มากที่สุด"นายสมศักดิ์ กล่าว