"ดีเอสไอ"บุกทลายเครือข่ายลักลอบถ่ายทอดสด

2020-11-06 11:05:26

"ดีเอสไอ"บุกทลายเครือข่ายลักลอบถ่ายทอดสด

Advertisement

"ดีเอสไอ" ทลายเครือข่ายใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ลักลอบละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์-ถ่ายทอดสด


เมื่อวันที่ 6 พ.ย. จากกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม มอบนโยบายให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งดำเนินการปราบปรามการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นเครือข่าย โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาเป็นเครื่องมือในการละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งการพนันออนไลน์อย่างเร่งด่วน ล่าสุด พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ (กองคดีไซเบอร์) กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าทำการตรวจค้นสถานที่ดูแลเว็บไซต์และผู้ดูแลระบบ (admin) และผู้ให้บริการวางระบบคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณ จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร 1 แห่ง, จ.นครปฐม 1 แห่ง และ จ.สมุทรปราการ อีก 2 แห่ง โดยสามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ละเมิดลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสัญญาณสดได้ 5 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 2 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารและบัตร ATM หลายรายการ ส่งผลให้เว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนต์ รายการถ่ายทอดสด และรายการโทรทัศน์ทั่วไป ยุติการให้บริการเพราะถูกระงับการเผยแพร่ ประกอบด้วย skyhdbox.com, kingiptv.info และ hdlive.site โดยกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางดิจิทัลและทำการสอบสวน ก่อนดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ต่อไป


สำหรับการเข้าตรวจค้นดังกล่าว เป็นการขยายผลการจับกุมเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายรวม 9 จุด ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา สามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นแม่ข่ายซึ่งใช้ถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวน 11 เครื่อง ส่งผลให้เว็บไซต์ดังกล่าวหยุดให้บริการลง แต่ต่อมาพบว่ากลุ่มผู้จัดทำเว็บไซต์บางส่วนพยายามที่จะดำเนินกิจการต่อ โดยมีการแจ้งกับสมาชิกว่าได้เปลี่ยนชื่อจาก kingiptv.cc เป็น kingiptv.info, doohdbox.com เป็น skyhdbox.com และ hdplay.tv เปลี่ยนเป็น hdlive.site พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จึงดำเนินการขยายผลจนสามารถปิดเว็บไซต์ดังกล่าวได้ ทั้งนี้คาดว่าทั้ง 3 เว็บไซต์มีรายได้จากค่าสมัครสมาชิกประมาณ 5-7 ล้านบาทต่อเดือน โดยเว็บไซต์ที่ถูกปิดได้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด และสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีนี้


นอกจากการปฏิบัติการครั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังสามารถระงับการถ่ายทอดสัญญาณและดำเนินคดีกับผู้จัดทำระบบถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ เว็บไซต์ streamingcheap.com ซึ่งจะขายสัญญาณภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้กับเว็บไซต์อื่นไปบอกรับสมาชิกรายเดือนต่ออีกทอดนึงอีกด้วย ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ความสำคัญกับการป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง เพราะเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่มอมเมาประชาชน ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักลงทุนและการค้าระหว่างประเทศ ตามมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาอีกด้วย