บุกจับ! ชายชาวนอร์เวย์ โหลดคลิปโป๊เด็กแสวงหาประโยชน์

2020-11-04 10:50:32

บุกจับ! ชายชาวนอร์เวย์ โหลดคลิปโป๊เด็กแสวงหาประโยชน์

Advertisement

บุกจับเฒ่านอร์เวย์ มีพฤติการณ์โหลดคลิปโป๊เด็กจำนวนมากแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้า เตือนใครมีพฤติกรรมดังกล่าวระวัง เพราะระบบสามารถตรวจจับได้ทันที

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. กรมการปกครอง ตำรวจภูธรเมืองพัทยา สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยาเข้าตรวจค้นอาคารวิวทะเล 5 ตึก D ถ.ทัพพระยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และจับกุม MR.HAKON STIEN อายุ 87 ปี สัญชาติ นอร์เวย์ โดยมีผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศนอร์ดิก ร่วมสังเกตการณ์ตรวจค้นจับกุมด้วย

ทั้งนี้ ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเพศและสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รวบรวมข้อมูลจากระบบตรวจจับการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กผ่านทางอินเทอร์เน็ต พบว่า มีผู้ต้องสงสัยในพื้นที่อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพฤติการณ์โหลดคลิปสื่อลามกอนาจารเด็กจำนวนมากเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น จึงประสานชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ขอให้ดำเนินการสืบสวนตามอำนาจหน้าที่
หลังได้รับเรื่อง กรมการปกครองจึงได้ส่งเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจากศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ เข้าไปทำการสืบสวนในพื้นที่กับข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ (IP ADDRESS) พบบุคคลต้องสงสัยเป็นชายผิวขาว ชาวต่างชาติ อายุประมาณ 87 ปี อาศัยอยู่ในอาคารวิวทะเล 5 ตึก D ถ.ทัพพระยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เมื่อสืบสวนจนชัดแจ้งแล้ว ได้บูรณาการร่วมกับตำรวจภูธรเมืองพัทยา และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ นำหมายค้นของศาลจังหวัดพัทยา เพื่อพบและยึดสิ่งของซึ่งมีไว้เป็นความผิด เข้าตรวจค้นห้องเป้าหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบคลิปลามกอนาจารเด็กจำนวนมากในอุปกรณ์ซึ่งอยู่ในความครอบครองของ MR.HAKON STIEN จึงทำการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง External Harddisk จำนวน 1 เครื่อง แฟลชไดร์ฟและ SD Card จำนวน 5 ชิ้น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิดพร้อมควบคุมตัว MR.HAKON STIEN ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาดำเนินคดีในความผิดฐานครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้าน นายเจตน์พงศ์ โชคสวัสดิ์วรกุล หัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการพิเศษสืบสวน กรมการปกครอง เผยว่าการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ DSI และกรมการปกครอง ได้ร่วมทำการสืบสวนผ่านระบบตรวจจับการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กทางอินเทอร์เน็ต การสืบสวนเป้าหมายผ่านระบบออนไลน์ และทำการสะกดรอยดูพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยพบว่า ชายชาวต่างชาติรายนี้ทำการโหลดคลิปและภาพลามกของเด็กๆ จากเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก ซึ่งในกรณีนี้ต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องการละเมิดสิทธิของเด็กมากที่สุด โดยเฉพาะการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการผลิตและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก

จึงขอแจ้งเตือนไปยังผู้ที่มีพฤติกรรมชอบโหลดสะสมและเผยแพร่คลิปลามกเด็กผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการโหลดผ่านเว็บไซต์ Bittorrent หรือ Peer-to-Peer ในปัจจุบันมีระบบการตรวจจับการเผยแพร่สื่อลามกเด็ก ซึ่งระบบสามารถตรวจพบได้ทันทีที่มีการโหลดภาพลามกเด็ก จากนี้ไปเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบบุคคลในโลกออนไลน์ ที่ชอบเข้าไปโหลดคลิปรูปโป๊เด็กและเยาวชนต่ำกว่า 18 ปี หากพบว่าเป็นผู้ใดก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย