2 – 30 พ.ย. เปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศ

2017-10-30 14:55:48

2 – 30 พ.ย. เปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศ

Advertisement

“พล.อ.ธนะศักดิ์” เผย 2 – 30 พ.ย. นี้ เปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ตั้งแต่ 07.00-22.00 น. รอบละ 5,000 คน

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 พ.ย.นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเป็นประธานเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าชมพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงในเวลา 07.00 น. และจะเปิดไปจนถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้ โดยจะเปิดตั้งแต่ 07.00-22.00 น. และจัดให้มีจุดคัดกรอง 5 จุด แบ่งเป็นคนไทย 3 จุด ชาวต่างชาติ 1 จุด และนักบวช ผู้พิการ 1 จุด โดยจะจัดให้ประชาชนสามารถเข้าชมได้รอบละ 5,000 คน ใช้เวลา 45 นาทีต่อ 1 รอบ และในเวลา 18.00-22.00 น. ของทุกวัน จะมีการแสดงมหรสพที่ได้มีการจัดแสดงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนได้รับชม รวมถึงจะมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถเข้าชมได้ทั้งหมด


พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการก่อสร้างพระเมรุมาศสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขณะนี้ถือว่าแล้วเสร็จตั้งแต่เสร็จพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้นำนั่งร้านออกหมดแล้ว รวมทั้งมีการซักซ้อมพิธีทุกอย่าง ซึ่งเป็นไปตามแผนงานไม่มีอะไรน่ากังวล เนื่องจากมีการวางแผนอย่างรอบคอบ โดยมีชุดเคลื่อนที่เร็ว ทำหน้าที่ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีการสำรองระบบน้ำและไฟฟ้า ที่จะสามารถเชื่อมโยงได้ภายใน 30 วินาทีถึง 1 นาที รวมถึงมีการสั่งให้ทำความสะอาด ติดตาม ตรวจสอบท่อระบายน้ำต่างๆ สามารถใช้งานได้หากเกิดฝนตก

ส่วนงานด้านความปลอดภัยในการก่อสร้างนั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ ยืนยันว่าปลอดภัยตั้งแต่กระบวนการแรกที่ลงมือทำจนพระเมรุมาศแล้วเสร็จ ยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุใดๆ ขึ้น จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของทุกคน ขณะเดียวกันในวันนี้จะมีการซักซ้อมการแสดงหน้าพระเมรุมาศในพื้นที่จริงด้วย ขณะที่มาตรการในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร รวมถึงหน่วยที่เกี่ยวข้องที่จะต้องดำเนินการ
ขอขอบคุณภาพจากเพจ: กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร

แท็กที่เกี่ยวข้อง