สมรภูมิสุดท้ายในรักกา ไอเอสแพ้ยับ

2017-10-16 16:45:32

สมรภูมิสุดท้ายในรักกา ไอเอสแพ้ยับ

Advertisement

กองทัพพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เปิดทางไอเอสอพยพออกจากเมืองรักกา ปิดฉากการสู้รบสมรภูมิแห่งสุดท้ายในซีเรียเมื่อวันที่ 15 ต.ค. สำนักข่าวเอเอ็นเอชเอ ของทางการซีเรีย รายงานว่า มีนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส จำนวนมาก ในเมืองรักกา ยอมเดินทางออกจากเมืองแห่งนี้ ภายใต้ข้อตกลงที่ผ่านความเห็นชอบโดยกองทัพประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ ที่มีสหรัฐฯ สนับสนุน โดยทาลัล เซโล โฆษกของเอสดีเอฟ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ขณะนี้ มีนักรบไอเอสไม่ถึง 200-300 คนแล้ว ที่ยังคงต่อสู้อยู่ในรักกา หลังขบวนรถของพวกเขาเดินทางออกจากเมือง เขาบอกด้วยว่า นี้เป็นสมรภูมิสุดท้ายกับไอเอสในซีเรีย


ข้อตกลงดังกล่าว ที่มีสภาผู้นำชนเผ่าเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย เพื่อลดความสูญเสียของชีวิตพลเรือน ผู้นำชนเผ่า กล่าวว่า พวกเขาต้องการป้องกันเหตุนองเลือดที่จะเกิดกับพลเรือนที่ยังติดอยู่ในเมืองแห่งนี้

ทั้งนี้ เมืองรักกาตกอยู่ในการควบคุมของเอสดีเอฟ แล้วในขณะนี้ หลังจาก เปิดศึกต่อสู้กับนักรบไอเอสมา 4 เดือน

ส่วนพลเรือนหลายร้อยคน อพยพออกจากเมืองรักกาตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดี หลังเครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตร โจมตีทางอากาศอย่างหนัก เพราะนักรบชาวเคิร์ดและอาหรับ พยายามผลักดันนักรบไอเอส ออกจากเมืองรักกา ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของพวกเขา โดยมีพลเรือนหลายคนบาดเจ็บ หลังติดอยู่ในเมืองหลายเดือน จากการสู้รบระหว่างไอเอสและกองกำลังเอสดีเอฟ ที่มีสหรัฐฯ สนับสนุน


ภาพ BULENT KILIC / AFP