เตือนมหันตภัยโควิด ฝังตัวทำลายหัวใจ

2020-10-09 10:05:54

เตือนมหันตภัยโควิด ฝังตัวทำลายหัวใจ

Advertisement

อดีตอาจารย์จุฬาฯ เตือนมหันตภัยโควิด-19 รักษาไม่ขาด แถมไวรัสฝังตัวพุ่งทำลายหัวใจ

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแจ้งเตือนเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 ว่า ทีมหมอจากมหาลัยไต้หวัน เตือนมาว่า จากผลการผ่าร่างกาย คือ

covid-19 มันคือการรวมกันของ ซาร์กับเอดส์, หมอหลายคนบอกว่า คนถึงแม้จะรักษาหายจากโควิดแล้ว แต่มันจะมีผลเป็นบวกอยู่อีก นี่ไม่ใช่การกลับมาเป็นใหม่ แต่เป็นเพราะมันไม่สามารถรักษาหายขาดได้ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของโควิด 2.ภูมิต้านทานโดนทำลาย ทั้งนี้ซาร์จะทำร้ายแค่ปอด จะไม่กระทบกับภูมิต้านทาน แต่เอดส์จะทำลายภูมิต้านทาน ส่วนโควิด 19 นั้นทำลายอวัยวะของเราเหมือนกับ ซาร์+เอดส์เล่นหมด
นอกจากนี้ยังพบการล้มเหลวของปอดอย่างเฉียบพลันเป็นผลทำให้คนตายของซาร์ แต่ โควิด 19 ทำให้ตายเพราะการล้มเหลวของอวัยวะหลายๆอย่าง โดยศาตราจารย์ Peng Zhi Yong จากมหาลัยอู่ฮัน บอกผลจากการผ่าร่างกายว่า คนที่หายจากโควิด ผลตรวจเลือดพบว่าระดับของดัชนี lymphocyte (ลิมโฟไชด์) จะไม่กลับมาเหมือนเดิม ระบบต้านทานของร่างกายจะไม่ค่อยเหมือนเดิม แม้ผลตรวจของคนที่ให้กลับบ้านได้จะเป็นลบ แต่ภูมิต้านทานนั้นเสียหายไปแล้ว มันสามารถกลับมาเป็นใหม่ได้ง่ายมาก ลักษณะจะคล้ายๆ กับไวรัสตับอักเสบบี ที่จะมีเชื้อโรคไวรัสอยู่ในร่างกายได้อย่างยาวนาน ทีนี้ก็ต้องมาดูกันว่าคนที่หายจากโควิดแล้วนั้นจะสามารถแพร่เชื้อต่อไปได้อีกไหม

หมอที่ทำและการรักษาเสนอว่า ตอนนี้เราเน้นรักษาคนไข้ที่ติดเชื้อ แต่คนที่รักษาหายแล้วนั้นอาจยังมีเชื้อไวรัสอยู่ในร่างกาย ต้องดูต่อไปและศึกษา วิจัยว่าจะแพร่เชื้อได้อีกไหม หากเป็นอย่างนี้สงครามกับโควิดก็ยังไม่จบลงง่ายๆ เลย แนะนำว่าภายในปีนี้ถึงปีหน้าออกไปข้างนอกก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยและอย่าไปที่คนรวมกลุ่มกันเยอะๆ รักษาระยะห่าง 2 เมตร ที่สำคัญคือ มีรายงานวิจัยอ้างอิงจำนวนมาก เคยเอามาลงตั้งแต่โควิตระบาดใหม่ๆ คงจำได้นะครับ ช่วงมกราคม ถึงเมษายน จีนเป็นชาติที่หมอยอมเสี่ยงตายผ่าศพเพื่อตรวจผลการทำลายอวัยวะภายในอย่างละเอียด ผ่าไปสิบเอ็ดร่าง ถือเป็นอาจารย์ใหญ่ ประเทศอื่นไม่กล้าทำความน่ากลัวของโควิตคือผลที่ตามมา แม้จะออกจากโรงพยาบาลแล้วก็ตาม จีนต้องเอาคนป่วยเก่ามาตรวจใหม่หลายแสนคน มีคำแนะนำบางอย่างที่ผมขอตัดออก ผมเกรงผลที่ตามมาของโควิตต่อประชากรโลก มีผู้ป่วยน้อยจะปลอดภัยต่อสังคมระยะยาว

ประเทศที่ผู้ป่วยโควิตมาก จะมีประชากรที่อ่อนแอ คาดคะเนอนาคตไม่ได้ เพราะรอบสองจะเข้าโจมตีหัวใจตรงๆ นี่คือผลการวิจัยที่อ้างอิงได้