ศาลอุทธรณ์ลดโทษจำคุก "โมนา"จากตลอดชีวิตเป็นจำคุก 20 ปี

2020-10-06 12:50:37

ศาลอุทธรณ์ลดโทษจำคุก "โมนา"จากตลอดชีวิตเป็นจำคุก 20 ปี

Advertisement

ศาลอุทธรณ์พิพากษาลดโทษจำคุก "โมนา"ฆ่าสาวใช้ฝังดินจากตลอดชีวิตเป็นจำคุก 20 ปี

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีนายจ้างโหดฆ่าฝังดินสาวใช้ ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.กฤษณา หรือ โมนา สุวรรณพิทักษ์ อายุ 47 ปี อดีตผู้เข้าประกวดนางงาม จ.เพชรบุรี น.ส.ปรารถนา หรือ เม้า ท้วมทรัพย์ อายุ 35 ปี เพื่อนสนิทรุ่นน้อง และนายปราโมทย์ สุวรรณพิทักษ์ อายุ 47 ปี พี่ชายและเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน เป็นจำเลยที่ 1-3 ฐานฆ่าผู้อื่น ร่วมกันช่วยเหลือผู้อื่นไม่ให้ต้องรับโทษอาญาหรือรับโทษน้อยลง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288,184  กรณีเมื่อเดือน ก.พ.- มี.ค.2555 น.ส.จริยา หรือน้องน้ำ อายุ 15 ปีเศษ ได้มาทำงานเป็นสาวรับใช้ให้ น.ส.กฤษณา จำเลยที่ 1 ที่บ้านพัก หมู่บ้านกลางกรุงรัชวิภา แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. โดยช่วงต้นเดือน เม.ย. - วันที่ 12 เม.ย.2555 จำเลยที่ 1 ได้ใช้กระป๋องสเปรย์ ยาวประมาณ 1 ฟุต ทุบตีที่ศีรษะ น.ส.จริยา หลายครั้งได้รับแรงกระแทก เพื่อเจตนาฆ่าและยังใช้ท่อต่อพลาสติก เครื่องดูดฝุ่นทุบตีบริเวณต้นขา และใช้ที่หนีบผมขณะที่ยังมีความร้อนจี้ตามลำตัวจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และถึงแก่ความตาย จากนั้นเมื่อวันที่ 15 เม.ย.2555 จำเลยที่ 2 และ 3 ร่วมกัน เคลื่อนย้ายศพ ซึ่งได้ขุดหลุมฝังศพผู้ตายที่ข้างบ้านพักใต้ต้นตาล ต.หนองโสน อ.เมือง จ.เพชรบุรี  คดีนี้จำเลยที่ 1 และ 2 ให้การปฏิเสธ ส่วนจำเลยที่ 3 ให้การรับสารภาพ ฐานร่วมกันช่วยเหลือผู้อื่นไม่ให้ต้องรับโทษอาญาหรือรับโทษน้อย

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2562 ให้จำคุก น.ส.กฤษณา หรือ โมนา จำเลยที่ 1 ไว้ตลอดชีวิต และให้ชดใช้ค่าสินไหม ให้มารดาของผู้ตายเป็นเงิน กว่า 1.06 ล้านบาท น.ส.ปรารถนา หรือเม้า  จำเลยที่ 2 สั่งจำคุก 1 ปี 4 เดือน และนายปราโมทย์  จำเลยที่ 3 สั่งจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา  โดยจำเลยอุทธรณ์ ทั้งนี้มีการเบิกตัวจำเลยที่ 1 จากทัณฑสถานหญิงกลาง ส่วนจำเลยที่ 2-3 ได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี 

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว เห็นว่า ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย แต่เห็นว่าศาลชั้นต้นลงโทษจำเลยที่ 1 หนักเกินไป จึงแก้ไขให้เหมาะสม ส่วนประเด็นอุทธรณ์เห็นสมควรลงโทษสถานเบาหรือรอการลงโทษหรือไม่ ศาลอุทธรณ์เห็นว่าโทษจำเลยที่ 2-3 เหมาะสมแล้ว การปกปิดการตายช่วยจำเลยที่ 1 ให้ไม่รับโทษ ทำให้มารดาผู้ตายทุกข์ทรมาน ถึงแม้จำเลยไม่เคยรับโทษจำคุกมาก่อน และจำเลยที่ 3 ชดใช้ค่าเสียหายแล้ว ก็ไม่มีเหตุรอการลงโทษ ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย พิพากษาแก้เป็นว่า ให้จำคุก น.ส.กฤษณา หรือ โมนา จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 20 ปี ส่วน น.ส.ปรารถนา และนายปราโมทย์ จำเลยที่ 2-3 โทษเป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น 

ด้าน นางจันทิรา ศรีศักดิ์ มารดาน้องน้ำ กล่าวว่า พอใจศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตมากกว่า เพราะถึงตอนนี้จำเลยที่ 1 ยังไม่ได้รู้สึกสำนึกผิดกับการกระทำตัวเอง แม้กระทั่งตอนที่อยู่ในห้องพิจารณาก็ดูนิ่งเฉย ไม่ได้เข้ามาพูดคุยหรือขอโทษ แม่เห็นว่าโทษเบาเกินไปกับความผิด เพราะการที่ทำร้ายลูกสาวเสียชีวิตแล้วยังเอาศพไปฝังแม่ต้องตามหาลูกสาว ทุกข์ทรมานมากจึงอยากขอให้อัยการยื่นฎีกาให้ศาลพิพากษาอีกครั้ง