"ธีรัจชัย" จี้นายกฯเอาจริงดำเนินการคดี "บอส"

2020-10-03 21:20:35

"ธีรัจชัย" จี้นายกฯเอาจริงดำเนินการคดี "บอส"

Advertisement

"ธีรัจชัย" จี้นายกฯเอาจริงดำเนินการคดี "บอส" อย่าแค่ทำเป็นพิธี 

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งข้อสังเกตถึงกรณีองค์การตำรวจสากล ออกหมายแดงเพื่อติดตามนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ตามที่มีข่าว เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2563 ว่า การออกหมายแดงดังกล่าวยังมีช่องโหว่ที่ทำให้ไม่สามารถติดตามจับตัวนายวรยุทธ มาดำเนินคดีได้ เนื่องจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติไทย ยังไม่ได้ใช้ช่องทางที่มีทั้งหมดที่มีอยู่ในการติดตามตัวผู้ต้องหาระหว่างประเทศ เหมือนยังเปิดช่องให้ผู้ต้องหาลอยนวล

“ในการติดตามผู้ต้องหาที่หลบหนีไปต่างประเทศ ยังมีระบบ fingerprint กับ facial recognition โดยเอาข้อมูลลายนิ้วมือ ใบหน้า ที่ตำรวจเคยเก็บจาก นายวรยุทธ ตอนแจ้งข้อกล่าวหา ส่งให้ตำรวจสากล เพื่อ ให้ประเทศสมาชิก 194 ประเทศ นำไปเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือ ใบหน้า คนที่เดินทางเข้าออก ตามสนามบินต่างๆ แบบนี้ใช้หนังสือเดินทางแบบไหนก็สามารถตรวจจับได้ แต่นายวรยุทธ  มีเครื่องบินส่วนตัว น่าจะใช้ช่องทางเข้าออกพิเศษ อาจเป็นช่องทางหลุดรอดได้” นายธีรัจชัย กล่าว

นายธีรัจชัย ระบุด้วยว่า เพื่อเป็นการอุดช่องโหว่ ตำรวจไทยสามารถขอข้อมูลบุคคลที่เดินทางเข้าออกประเทศต่างๆ ที่ใช้เครื่องบินส่วนตัวของนายวรยุทธ ผ่านตำรวจสากล กรณี facial recognition จะลักษณะคล้าย facebook คือ ส่งรูปนายวรยุทธที่มีรายละเอียดสูงให้กับตำรวจสากล ตำรวจสากลจะแชร์ข้อมูลกับประเทศสมาชิกที่มีระบบนี้ หากมีบุคคลหน้าคล้าย ระบบจะแจ้งเตือนและสามารถนำมาตรวจสอบได้ นอกจากนี้ ตำรวจยังสามารถสืบหาที่อยู่โดยอาศัย โทรศัพท์ และการเงินได้ จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะตรวจสอบข้อเท็จจริงของ นายวิชา มหาคุณ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โปรดดำเนินการติดตาม นายวรยุทธ ให้ครบถ้วน ไม่ควรดำเนินการแบบพอเป็นพิธีและปล่อยให้ผู้ต้องหาลอยนวลแบบที่ผ่านมา