โฆษก ปชป. โต้ "ไพบูลย์"ปัดได้คืบเอาศอก

2020-10-02 13:50:39

โฆษก ปชป. โต้ "ไพบูลย์"ปัดได้คืบเอาศอก

Advertisement

โฆษก ปชป. โต้ "ไพบูลย์"ปัดได้คืบเอาศอก ยันแก้ รธน.ให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงสถานการณ์การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้เชื่อว่าทุกฝ่ายเห็นตรงกันในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านไม่มีปัญหา เพราะมีการเสนอร่างของแต่ละฝ่ายอยู่แล้ว เมื่อถึงวาระรับหลักการคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ ขณะที่ฝ่ายวุฒิสมาชิกเชื่อว่า กมธ. พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการจะได้ทำความเข้าใจเพื่อให้เห็นไปในทิศทางเดียวกัน และหากผู้ที่มีความผูกพันในการแต่งตั้งวุฒิสมาชิกช่วยทำความเข้าใจแล้ว ก็เชื่อว่าจะผ่านไปได้ไม่ยากนัก 

สำหรับกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ได้ให้สัมภาษณ์ว่าไม่พอใจพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่จะเอาอย่างเดียว ได้คืบเอาศอก โหนกระแสการชุมนุม โดยกล่าวหาว่าร่างของพรรคร่วมเปิดทางให้แก้ หมวด 1 หมวด 2 นั้น  นายราเมศ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง การให้สัมภาษณ์ลักษณะเช่นนี้ทำให้เกิดความรู้สึกที่นอกจากสร้างความไม่พอใจแล้ว ยังทำให้รู้สึกขยะแขยงต่อแนวความคิด เพราะพรรคไม่เคยคิดว่าได้คืบจะเอาศอก แต่หลักสำคัญของการแก้รัฐธรรมนูญคือต้องทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น

“คุณไพบูลย์ต่างหากที่ไม่คิดจะคืบมีแต่จะคาบ พรรคประชาธิปัตย์ไม่คิดโหนกระแสผู้ชุมนุม เพราะมีหลายเรื่องที่มีแนวคิดแตกต่างจากผู้ชุมนุม ส่วนร่างแก้ไข รธน. ของพรรคร่วม ได้กำหนดหลักการไว้ชัดว่าไม่มีการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 คุณไพบูลย์มาด่าพรรคอย่างนี้ได้อย่างไร อย่าไปห้อยโหน ส.ว. เลย พูดจาตรงไปตรงมาตามหลักการดีกว่า” นายราเมศ กล่าว

นายราเมศกล่าวต่อว่า ในร่างของพรรคร่วมนี้ นอกจากพรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนแล้ว สิ่งหนึ่งที่หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญควรต้องทบทวนด้วยคือ กรณีการเลิกกิจการพรรคการเมืองแล้วยื่นยุบพรรคตัวเอง เปิดโอกาสให้มี ส.ส. บัญชีรายชื่อไปอยู่พรรคอื่น และคะแนนจะโอนไปพรรคใหม่หรือไม่ อีกทั้งยังมีข้อสงสัยอีกด้วยว่า ส.ส.ที่ย้ายไปนั้นจะไปอยู่ลำดับบัญชีรายชื่อที่เท่าไหร่ในพรรคใหม่อีกด้วย ซึ่งหากมีการแก้รัฐธรรมนูญก็ควรกำหนดให้ชัดไปเลยว่า การย้ายไปเป็นกาฝากที่พรรคใหม่นั้นจะไปอยู่ตรงไหนอย่างไร