"หญิงหน่อย" ร่วมพิธีไหว้พระจันทร์ชาวชุมชนตลาดน้อย

2020-10-01 22:00:03

"หญิงหน่อย" ร่วมพิธีไหว้พระจันทร์ชาวชุมชนตลาดน้อย

Advertisement

"คุณหญิงสุดารัตน์" ร่วมพิธีไหว้พระจันทร์ ชาวชุมชนตลาดน้อย ยกย่องไม่ยอมแพ้ ยืนหยัดอนุรักษ์วัฒนธรรมไม่ให้เลือนหาย รักษามรดกเก่าแก่อย่างเข้มแข็ง สร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจ 


เมื่อวันที่ 1 ต.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เป็นประธานเปิดงานเทศกาล"หัวใจพระจันทร์ไม่ถูกลืม" ที่ตรอกตัน ตลาดน้อย เจริญกรุง 22 กทม. โดยได้กล่าวทักทายกับพี่น้องชาวตลาดน้อย โดยเห็นว่ากิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นการสร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจ ถือเป็นการพัฒนาชุมชนให้มีชีวิตชีวาให้สามารถทำมาหากินได้ กิจกรรมดังกล่าว เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมวัฒนธรรมไม่ให้ถูกลืม หรือทิ้งร้าง เป็นวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า จึงต้องยกย่องพี่น้องชาวตลาดน้อยที่ไม่ยอมแพ้ไม่ทำให้วัฒนธรรมถูกเลือนหายและยืนหยัดที่จะอนุรักษ์ชุมชนดั้งเดิมไว้ ไม่ว่าจะเป็นในมิติวัฒนธรรม ความเป็นอยู่รวมถึงอาหารต่างๆ และถือว่าโชคดีที่ได้หลายหน่วยงาน อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เข้ามาให้ความช่วยเหลือ วันนี้จึงถือเป็นอีกวันที่สำคัญที่ได้หวนคืนเทศกาลเก่าๆ ที่ชาวเยาวราชได้ดำเนินการมาทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะหลงลืมวิธีการไหว้พระจันทร์ว่าจะดำเนินการแบบไหนอย่างไร


"วันนี้ดีใจที่ได้โอกาสเป็นส่วนหนึ่ง ที่ได้เห็นวิธีการ ผ่านการจัดกิจกรรมพระจันทร์ไม่ถูกลืมในเทศกาลหัวใจพระจันทร์ ซึ่งถือเป็นจุดที่ สามารถดึงดูดการท่องเที่ยวให้มาที่ ตลาดน้อยแห่งนี้ ทั้งอาหาร และทัศนียภาพ"คุณหญิงสุดรัตน์ กล่าว


ภายในงานยังมีการเชิดสิงโตซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมของชาวจีนให้ได้รับชม โดยได้รับความสนใจและเสียงปรบมือจากคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วย ขณะเดียวกันคุณหญิงสุดารัตน์ยังได้รับของที่ระลึก และร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมของชาวชุมชน พร้อมร่วมพิธีไหว้พระจันทร์และขอพรตามธรรมเนียมแบบจีนโบราณ โดยขอพรให้พี่น้องชาวตลาดน้อย มีความสุข สุขภาพแข็งแรง สุขสมหวังทุกประการ