ชีวิตไม่ใช่เกมส์ “กอล์ฟ พิชญะ” เผยสภาพจิตใจ “ไมค์” เข้มแข็งขึ้น

2020-10-01 10:45:39

ชีวิตไม่ใช่เกมส์ “กอล์ฟ พิชญะ” เผยสภาพจิตใจ “ไมค์” เข้มแข็งขึ้น

Advertisement

แม้จะมีการพูดคุยกันไปบ้างแล้ว แต่สภาพจิตใจครอบครัวของ"กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล" และ "ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล" ก็ยังคงบอบช้ำไปกับเรื่องราวดราม่าเกี่ยวกับการโดนกีดกันเจอ"น้องแม็กซ์เวลล์" ล่าสุดได้เจอหนุ่มกอล์ฟในงานแถลงข่าวเปิดตัว "LINE TV Original Series" เรื่องใหม่ล่าสุด “The Graduates บัณฑิตเจ็บใหม่” เลยสอบถามถึงเรื่องนี้หลังจากมีภาพที่เจ้าตัวคอยอยู่เคียงข้างน้องชายในวันที่สภาพจิตใจย่ำแย่ โดยเจ้าตัวได้เผยว่า


ตอนนี้สภาพจิตใจของไมค์เป็นยังไงบ้าง ?
ดีขึ้นครับ ไมค์ดีขึ้น ก่อนหน้านี้เขาค่อนข้างเครียดพอสมควร อย่างที่ตามข่าวเลยครับเรื่องราวทั้งหมดที่ผ่านมา 6 ปีที่เราไม่ได้พูดอะไรเลย แต่ว่าตอนนี้ทุกคนเข้าใจไมค์มากขึ้น เขาก็เลยโอเคขึ้น รู้สึกดีขึ้นที่แบบคนเข้าใจเขามากขึ้น

ช่วงแรกๆ เราเดือดพอสมควร ?มีบ้างครับ เพราะเขาเป็นน้องเรา เราก็รู้สึกว่าเขาอดทนมาได้นานมากกับการที่เขาเงียบ และสิ่งที่ผมเห็นมันคือความรู้สึกของผมในฐานะคนๆ หนึ่ง และคนๆ หนึ่งที่เป็นลุงของหลาน สิ่งที่ผมเห็นมันจึงเป็นเรื่องของการตั้งคำถามมากกว่าว่า ทำไม ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ ผมรู้มาตลอดครับ เพราะจริงๆ แล้วฝ่ายเราก็เลือกที่จะเงียบและไม่พูดมาตลอด

ทำไมตอนนั้นเราถึงเลือกที่จะเงียบ ?

ต้องบอกก่อนว่า สังคมอะไรที่เราพูดเขาก็อาจจะหาว่าเราไม่แมน อะไรที่เป็นความจริงที่ผู้ชายพูดก็จะกลายเป็นว่าผู้ชายไม่แมน ดังนั้นที่ผ่านมาเราก็เลยโอเคเงียบๆ ปล่อยไปละกัน แต่ว่าจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้อยากให้เรื่องออกมาขนาดนี้นะครับ เพราะว่าทางเราเองก็เลือกที่จะขอสิทธิ์แค่ครึ่งหนึ่งในการดูแล แต่ว่าทุกอย่างมันก็เกิดดราม่าจากการไปจุดประกายว่าอาจจะพรากไปหมดเลย อะไรประมาณนั้นครับที่ออกมาโพสต์คือไม่ไหวแล้วใช่ไหม ?

เหมือนว่าสิ่งที่มันเกิดขึ้นมันไม่หยุด และบางสิ่งบางอย่างที่เราเห็นมันก็เป็นสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งเราในฐานะคนที่รักหลานเหมือนกันเราก็เลยรู้สึกว่า มันเกิดแบบนี้ขึ้นได้เหรอ ทำไมถึงต้องทำแบบนี้

ถามถึงภาพที่น้องเล่นน้ำ ตอนที่เราเห็นรู้สึกยังไง ?

ถ้าถามตามตรงในความรู้สึกของคนเป็นลุง ก็รู้สึกว่าแบบ ทุกคนอาจจะพูดว่าการเลี้ยงดูของฝรั่งเขาก็เล่นอย่างนี้แรงๆ ซึ่งผมก็อยู่โรงเรียนอินเตอร์ครับ เพื่อนผมก็ฝรั่ง แต่คราวนี้เราต้องแยกแยะกันก่อนระหว่างการทำโทษที่ถูกต้องเพราะโอเคเด็กอาจจะมีการว่ายน้ำได้ แต่การกดน้ำกับการว่ายน้ำดำลงไปเองมันไม่ทันตั้งตัว มันคนละแบบกัน เราต้องแยกแยะให้ถูกครับ“ประเด็นภาพมีการใช้เท้าเขี่ยลูก ?

อันนั้นก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของทางนั้นดีกว่า แต่ตอนนี้กอล์ฟแค่อยากให้ทุกอย่างโอเค หยุด

ช่วงหลังเราได้มีโอกาสติดต่อกับหลานบ้างไหม ?

น้องไม่มีโทรศัพท์ครับ ก็เลยไม่ได้คุยตอนนี้ก็ได้แต่ติดตามจากการที่แฟนคลับแคปมาหรือไม่ก็แท็กมาให้ดูมากกว่าครับ จะเป็นในลักษณะนั้นมากกว่าตอนนี้คนในครอบครัวเราก็โดน ได้มีการพูดคุยกันบ้างไหมเกี่ยวกับประเด็นนี้ ?ในครอบครัวเราก็คุยกันครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างและตัวไมค์เองก็บอกว่า เราอยากให้มันหยุดแค่นี้ได้แล้วไม่ว่าใครจะออกมาอะไรยังไงอีกก็ตาม เพราะว่าสุดท้ายแล้วเราเองก็สงสารหลาน เราไม่ได้อยากให้มันบานปลายไปมากกว่านี้

ที่ทนายได้แจ้งไมค์กับซาร่าได้มีการพูดคุยกันหลังบ้านบ้างแล้ว ?
กอล์ฟก็รับรู้เรื่องนี้บ้างครับ แต่ส่วนที่เป็นรายละเอียดดีเทลกอล์ฟไม่ได้รู้เลยว่าเขาคุยอะไรกัน คือถ้าเป็นเรื่องนี้กอล์ฟอยากให้ไมค์เป็นคนชี้แจงเองมากกกว่า เพราะกอล์ฟไม่อยากก้าวก่ายในส่วนของรายละเอียด

เราทราบแล้วใช่ไหมว่าหลานอยู่โรงเรียนอะไร ?

ทราบจากที่แฟนคลับแท็กมาให้ครับ

ตกใจไหมที่หลานเปลี่ยนไปเยอะมาก ?

จริงๆแล้วคือผมไม่ได้อยู่กับหลานตลอด ก็เลยอาจจะไม่ได้เห็นว่าเขาเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน แต่ที่สัมผัสได้ก็ตามที่ได้เคยบอกไปแล้วครับ และผมก็สัมผัสได้จากที่เห็นในคลิปเช่นกัน
แสดงว่าเราติดตามทุกอย่างที่เกี่ยวกับหลานจากแฟนคลับ ?

ใช่ครับ ต้องติดตามชีวิตหลานจากแฟนคลับ หรือบางทีที่คิดถึงก็ต้องดูคลิปจากยูทูปที่ถ่ายเอาไว้

ไม่ได้เห็นหน้าหลานมานานแค่ไหนแล้ว ?

หลักเดือนครับ น่าจะหลักเดือน น่าจะมากกว่าไมค์ครับ

จากที่เราเคยเจอและเคยเล่นกับหลานมาตลอด แต่ตอนนี้ไม่ได้เจอเลยรู้สึกยังไงบ้าง ?

คิดถึงครับ จริงๆ แล้วอีกอย่างหนึ่งการที่กอล์ฟถ่ายคลิปยูทูปเอาไว้ ก็เป็นเพราะกอล์ฟอยากจะเก็บโมเมนต์ให้เขาดูนี่ล่ะครับ ว่าถ้าเขาโตขึ้นเขาจะได้เห็นว่าเราได้ทำวีรกรรมอะไรไว้บ้าง อยากให้เขาเห็นว่ามันเป็นคลิปตลกๆ เป็นความทรงจำของเขาครับ

ถามถึงกรณีที่คุณแม่ตัดสินใจขายรถ อันนี้เป็นความตั้งใจของท่านหรือว่าไมค์เข้าไปขอร้อง ?

อันนี้น่าจะเป็นคุณแม่นะครับ คือคนในครอบครัวเราถ้าหากเห็นใครเดือดร้อนและเราสามารถช่วยได้ เราก็จะพยายามช่วยกันให้เต็มที่

สภาพจิตใจของคนในครอบครัวตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

ตอนนี้ก็ถือว่าดีขึ้นครับ คนเข้าใจเรามากขึ้น คือสำหรับตัวกอล์ฟเองที่ผ่านมาคนอาจจะมองกอล์ฟในอีกมุมหนึ่ง แต่พอมาถึงวันนี้เขาได้รู้ความจริงแล้ว เขาก็อาจมองเราในอีกมุมหนึ่งก็ได้วันที่ไมค์อ่อนแอเราให้กำลังใจเขาอย่างไรบ้าง ?

เขาไม่น่าจะถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้านะครับ แต่เขามีภาวะเครียดมาก เพราะทุกครั้งที่กอล์ฟเจอเขา หน้าเขาจะดูเครียดจนบางครั้งเองกอล์ฟยังไม่กล้าเข้าไปถามเขาเลยว่าเขาโอเคหรือเปล่า โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ผ่านมา ถามว่าไมค์เคยร้องไห้เราเห็นบ้างไหม เรื่องนี้กอล์ฟขอให้เป็นเรื่องส่วนตัวดีกว่าครับ แต่ว่าตอนนี้เขาแข็งแรงขึ้นเยอะแล้ว ตอนนี้เขาก็เครียดครับ แต่ตอนนี้เขาดีขึ้น อย่างที่กอล์ฟบอกคือดีขึ้นเยอะเลย แต่หลังจากนี้ก็รู้สึกว่าทางพวกเราเองและตัวไมค์เอง ก็อยากให้เป็นเรื่องของศาลมากกว่า

ครอบครัวช่วยเหลือกันอย่างไรบ้างเวลาที่เห็นเขาเครียด ?

ตบบ่าให้กำลังใจครับ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป สู้ๆ

แบบนี้ต้องไม่ปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวด้วยหรือเปล่า ?

ช่วงแรกๆ ก็พยายามโทรหาครับ หรือถ้ามีโอกาสก็จะไปอยู่ด้วย แต่ไม่ถึงขั้นโทรเช็กทุกชั่วโมงนะ แค่ถามเขาเป็นระยะเป็นเหตุการณ์มากกว่า คือถ้ามีอะไรหลุดออกมา ไม่ว่าจะเป็นการไม่หยุดหรือการลงโซเชียลมีเดีย

ตอนนี้ไมค์ไม่ได้มีภาวะเสี่ยงอะไรแบบนั้นแล้วใช่ไหม ?

ไม่ภาวะไปถึงขั้นนั้นครับ ตอนนี้เขาดีขึ้น ดีขึ้น แต่ว่าคลิปที่กอล์ฟลงและเห็นว่าเราเต้นกัน อันนั้นไม่ใช่คลิปล่าสุดนะครับ ถ่ายไว้เป็นเดือนๆ แล้ว

เห็นว่าไมค์เขามีแพลนกลับจีนเร็วๆ นี้ ?

มีแพลนครับ แต่กอล์ฟไม่แน่ใจว่าวันไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คือน้องอยากทำให้ทุกอย่างมันจบก่อน เพื่อที่เขาจะได้ทำงานต่อ

อาการเครียดของไมค์มันต้องไปปรึกษาคุณหมอเลยไหม ?

ยังครับ เราแค่ปรึกษากันเองภายในครอบครัวก่อนครับครอบครัวเรารู้สึกโกรธไหมกับเรื่องที่มันเกิดขึ้น ?

ก็โกรธ แต่ก็พยายามเข้าใจด้วยเหมือนกันครับ คือตัวกอล์ฟเองกอล์ฟรู้สึกว่า ทำไมการที่เราไม่พูดเราต้องถูกคนมองอีกมุมหนึ่ง หรือถ้าเราออกมาพูดก็จะถูกหาว่าไม่แมน คือเราไม่ได้เป็นพวกที่แบบลงสตอรี่ตลอดเวลา ซึ่งมันไม่ได้แปลว่าเราไม่อยากพูด แต่บางทีเราเลือกที่จะไม่พูด เพราะเราเลือกที่จะปกป้องไม่ได้อยากจะให้หลานต้องมาเจอเรื่องอะไรแบบนี้

มีอะไรอยากจะบอกกับคนที่ยังไม่เข้าใจครอบครัวเราบ้างไหม ?

ตอนนี้คนน่าจะเข้าใจเยอะแล้วครับ

มีอะไรอยากจะฝากถึงคนที่เอาลูกเอาหลานมาโพสต์บ้างไหม ?

ไม่ค่อยอยากฝากอะไรครับ แต่แค่รู้สึกว่าอยากให้มองหลานเป็นหลัก และก็อย่างที่กอล์ฟเคยพูดไปทุกครั้ง ชีวิตคนเราไม่ใช่เกมส์ เพราะฉะนั้นไม่ว่าอะไรก็ตามที่พ่อกับแม่จะมีปัญหาอะไรกัน เราอย่าให้ลูกมารับรู้ในเรื่องที่เด็กยังไม่ควรรู้ มันเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่จะเคลียร์กันหลังบ้าน อย่ามาทำเป็นเรื่องโซเชียลมีเดียนั่นนู่นนี่กันเลยครับ