ผู้ป่วยโวยส่งน้ำยาล้างไตล่าช้า

2017-10-10 17:55:50

ผู้ป่วยโวยส่งน้ำยาล้างไตล่าช้า

Advertisement

ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทยเผยขณะนี้เกิดปัญหาการจัดส่งน้ำยาล้างไตล่าช้า เกือบหมดสต๊อกทั้งที่บ้านผู้ป่วยและ รพ. จี้แก้ปัญหาด่วนที่สุด

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายธนพลธ์ ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดปัญหาระบบการจัดส่งน้ำยาล้างไตล่าช้าจนน้ำยาที่เก็บไว้ที่บ้านผู้ป่วยใกล้จะหมด ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนภายใน 1-3 วันนี้ อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะน้ำท่วมปอดจนต้องเข้ามารักษาในโรงพยาบาลจำนวนมาก

นายธนพล กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นในช่วงรอยต่อในช่วงเปลี่ยนผู้จัดซื้อน้ำยาล้างไตมาเป็น รพ.ราชวิถี ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะได้สอบถามไปทางองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ก็ได้รับคำตอบว่ากำลังรีบจัดบริการ โดย อภ.เริ่มสั่งน้ำยาวันที่ 6 ต.ค. แต่วันนี้ 10 ต.ค. ก็บอกว่าวันนี้คงไม่เสร็จ ผลของความล่าช้าในการจัดส่งน้ำยาทำให้น้ำยาที่สต๊อกที่บ้านผู้ป่วยเริ่มหมดลง จนต้องเหมารถไปรับน้ำยาสำรอง (บัฟเฟอร์) ที่ รพ. เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ป่วย ทั้งที่เดิมเป็นระบบที่ไปรษณีย์ส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านผู้ป่วยเลย และเมื่อไปถึงรพ.ก็พบว่าบัฟเฟอร์ที่มีอยู่ก็เริ่มหมด บางคนก็ได้เพียง 1-2 ลังซึ่งไม่เพียงพอกับจำนวนที่ต้องใช้ หรือบางคนไม่ได้เลย เมื่อไม่ได้น้ำยาล้างไต คนไข้บางส่วนก็ต้องกลับมายืมน้ำยาจากเพื่อนผู้ป่วยโรคไตที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ คนที่ให้ยืมน้ำยาก็เริ่มหมดก็ต้องไปยืมคนอื่นอีก ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่เดือดร้อนไปทั้งประเทศ โดยขณะนี้มีจุดหลักๆ ที่มีปัญหาอยู่ในภาคกลางแถบ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.อ่างทอง จ.สิงห์บุรี จ.ชัยนาท ซึ่งในเขตเหล่านี้กำลังจะน้ำท่วม ผู้ป่วยออกมาเอาน้ำยาสถานการณ์ก็จะหนักขึ้นไปอีก
นายธนพล กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดหากปล่อยให้การจัดส่งน้ำยาล่าช้าเช่นนี้คือ 1.อาจทำให้คนไข้เกิดภาวะน้ำท่วมปอดได้ 2.เมื่อน้ำท่วมปอด คนไข้ต้องเข้ามารักษาที่ รพ. ซึ่งคนไข้ที่ล้างไตทางช่องท้องมีกว่า 25,000 คนทั่วประเทศจะทำอย่างไร จะสร้างปัญหาให้หน่วยบริการหรือไม่ ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องควรแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน