ผู้สมัคร ส.ส.ญี่ปุ่นเริ่มหาเสียงเลือกตั้ง

2017-10-10 14:15:35

ผู้สมัคร ส.ส.ญี่ปุ่นเริ่มหาเสียงเลือกตั้ง

Advertisement

ผู้สมัคร ส.ส.ญี่ปุ่น เริ่มหาเสียงอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ เพื่อสู้ศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ภาพ Kazuhiro NOGI / AFP

ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นหลายร้อยคน เริ่มออกรณรงค์หาเสียงตามท้องถนนแล้ว เป็นการรณรงค์หาเสียงอย่างเป็นทางการ 12 วัน สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ซึ่งพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายจากพรรคฝ่ายค้านที่กลับมารวมตัวกันเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะเสียเปรียบอย่างมากก็ตาม


ภาพ STR / JIJI PRESS / AFP

นายอาเบะให้คำมั่นถึงความเป็นผู้นำที่มั่นคงของพรรคในวันนี้ ขณะขอเสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเขาต้องการได้อำนาจจากประชาชนเพื่อความชอบธรรมในการหามาตรการรับมือภัยคุกคามด้านขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และสังคมสูงวัยในประเทศ บรรดาผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า เขากำหนดเวลายุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่ขณะที่พรรคฝ่ายค้านไม่ทันตั้งตัวและเตรียมความพร้อม เพื่อมุ่งหวังที่จะชนะการเลือกตั้ง บริหารประเทศต่อไป

ทั้งนี้ พรรคแอลดีพีของนายอาเบะ และพรรคโคเมอิ หุ้นส่วนพรรคร่วมรัฐบาล คาดว่าจะชนะได้เสียงข้างมาก แม้ว่าจะมีพรรคการเมืองใหม่ของนางยูริโก โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว มีโอกาสที่จะได้รับเลือก ลดที่นั่งจากพรรคแอลดีพี