แห่ชื่นชม"นร.สังขละ"เก็บเงินเกือบ 3 หมื่นคืน"เจ้าของ"

2020-09-09 19:15:54

แห่ชื่นชม"นร.สังขละ"เก็บเงินเกือบ 3 หมื่นคืน"เจ้าของ"

Advertisement

โลกโซเชียล แห่ชื่นชม "2 นักเรียน" ชั้น ม.4 แห่งเมืองสะพานมอญ เก็บเงินกว่า 3 หมื่นบาทส่งคืน "เจ้าของ"

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "อ้วนน้อย เลียล้ม" โพสต์ภาพเด็กนักเรียน 2 คนเก็บเงินสดจำนวน 27,000 บาท แล้วนำไปคืนเจ้าของ โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมากเข้าไปชื่นชมการกระทำของเด็กหนุ่มทั้ง 2 ที่ไม่นำเงินไปเป็นของตนเอง โดยพยายามติดต่อเจ้าของ และยืนรอนานกว่า 2 ชม. จนในที่สุดเจ้าเดินทางมารับเงินด้วยความดีใจ ก่อนจะมอบเงินจำนวน 500 บาทเพื่อเป็นการตอบแทน แม้เด็กหนุ่มทั้ง 2 คนพยายามปฎิเสธที่จะรับเงิน แต่เมื่อทนการคะยั้นคะยอไม่ไหวจึงรับเงินจากเจ้าของ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน ขณะที่ พ.ต.อ.นันทเศรษฐ์ สุขนพกิจ ผกก.สังขละบุรี เตรียมมอบประกาศนียบัตรเพื่อยกย่องให้เป็นคนดีศรีสังขละบุรีผู้สื่อข่าวจึงเดินลงพื้นที่ไปยังตลาดสดเทศบาล ต.วังกะ อ.สังขละบุรี เพื่อรอเด็กทั้ง 2 คน ที่ชอบมารับประทานโจ๊กที่ร้านแห่งหนึ่งข้างธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสังขละบุรี พบ นายธวัชชัย เมืองมูล อายุ 16 ปี และนายณัญวัตร สังขเฉลา อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา โดยทั้ง 2 คนเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และเป็นเพื่อนรักกัน เพราะชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเหมือนกัน ก่อนที่หนุ่มน้อยทั้ง 2 จะเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ขณะตนและเพื่อนกลับจากซ้อมฟุตบอล จึงเดินทางมาที่ธนาคารเพื่อกดเงินจากตู้กดเงินสดแล้วนำไปเติมน้ำมันรถจักรยานยนต์เพื่อขี่กลับบ้าน ขณะนั้นยืนต่อแถวหญิงคนหนึ่งซึ่งกำลังฝากเงินที่ตู้ดังกล่าว เมื่อหญิงคนดังกล่าวทำธุรกรรมเสร็จ จึงขี่รถจักรยานยนต์ออกไป จากนั้นตนจึงเข้าไปกดเงิน

หนุ่มน้อยทั้ง 2 เล่าอีกว่า ขณะที่กำลังจะสอดบัตรเอทีเอ็มเข้าช่องสอดบัตร ปรากฏว่ามีเงินเด้งออกมาจากช่องฝากเงินพร้อมกับบัตรเอทีเอ็ม ตนจึงรู้ทันทีว่าเงินดังกล่าวเป็นของผู้หญิงที่เพิ่งขี่รถจักรยานยนต์ออกไป จึงพยายามยามตะโกนเรียก แต่ก็ไม่ทัน ตนและจึงติดต่อยามเพื่อบอกเจ้าหน้าที่ธนาคาร พร้อมให้นายณัญวัตร โพสต์ลงเรื่องราวลงเฟซบุ๊กเพื่อประกาศตามหาหญิงรายดังกล่าวซึ่งเป็นเจ้าของเงิน จนเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เจ้าของเงินจึงขี่รถจักรยานยนต์มาพบด้วยความดีใจ ตนจึงได้มอบเงิน 27,000 คืนให้เจ้าของ พร้อมทั้งฝากบอกทุกคนว่า เงินทองที่เป็นของคนอื่น แม้เราจะเก็บได้ก็อย่ายึดเอาเป็นของเรา เนื่องจากเจ้าของเงินกว่าจะหามาได้ ต้องทำงานแลกมาด้วยความยากลำบาก

ด้าน นางฉวีวรรณ พรหมมา อายุ 48 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายอาหารสด อยู่ภายในตลาดสดเทศบาล ต.วังกะ เจ้าของเงิน 27,000 บาท เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้หลังจากเก็บร้านเสร็จ ตนกำลังจะขี่รถกลับบ้าน แต่แวะนำเงินไปฝากที่ตู้เอทีเอ็ม ด้วยความเร่งรีบประกอบกับมีอาการมึนงงจากการทานยาแก้ไอ ทำให้ลืมกดยืนยันซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการฝากเงินผ่านตู้ฝากเงิน จนเวลาล่วงเลยไปกว่า 1 ชม. หลังจากเสร็จงานในบ้านตนจึงมาเช็คข้อความจากโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปกติทุกครั้งของการทำธุรกรรมทางการเงินกับทางธนาคาร จะมีข้อความส่งมาถึง แต่ปรากฏว่าครั้งนี้ไม่มีข้อความส่งมา เมื่อเปิดกระเป๋าเพื่อหาบัตรเอทีเอ็ม ปรากฏว่าไม่พบ ตนจึงรู้ทันทีว่าเกิดข้อผิดพลาดในการฝากเงินครั้งนี้ และคงลืมบัตรไว้ที่ตู้ จึงรีบขี่รถจักรยานยนต์ไปที่ธนาคาร ก็พบนายธวัชชัย และนายณัฐวัตร 2 เด็กนักเรียนยืนรออยู่ ก่อนยื่นบัตรเอทีเอ็มพร้อมเงินสดจำนวน 27,000 บาทมาให้ ตนดีใจจนพูดไม่ออก และไม่คิดว่าจะได้เงินคืนไวขนาดนี้ จึงได้มอบเงิน 500 บาท เพื่อเป็นการขอบคุณที่เด็กทั้ง 2 เป็นคนดี แม้เด็กทั้ง 2 คนจะพยายามปฎิเสธก็ตาม