จนท.ยุติการค้นหาหมีควาย รอวางแผนลุยต่อพรุ่งนี้

2020-09-09 17:20:36

จนท.ยุติการค้นหาหมีควาย รอวางแผนลุยต่อพรุ่งนี้

Advertisement

จนท.ยุติการค้นหาหมีควาย เหตุค่ำมืดเพื่อความปลอดภัย รอวางแผนลุยต่อวันพรุ่งนี้


เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ อส. มูลนิธิ กว่า 200 คน ได้กระจายกำลังออกตามหมีควาย หลังจากพบว่ายังคงหลบหนีภายในป่าชุมชน และไร่อ้อยบ้านเทพประทาน ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ โดยได้กระจายกำลังออก 6 ชุด มีชุดเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ชุดยิงยาสลบ ได้กระจายกำลังโดยใช้พารามอเตอร์ในการบินหาตัวหมี ที่คาดว่าอยู่ในป่าชุมชน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ไปพบภายในป่าชุมชน แต่เนื่องด้วยหมีได้วิ่งเข้ามาเพื่อที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทำให้ไม่สามารถที่จะยิงยาสลบได้


นายสนธยา ผาโคตร พนักงานพิทักษ์ป่า สายตรวจอุทยานแห่งชาติภูเวียง เล่าว่า ขณะที่กำลังออกค้นหาหมีภายในป่าชุมชน ได้เหลือบไปมองเห็นหมีในระยะ 5 เมตร จากนั้นหมีได้วิ่งเข้ามาหา จนทำให้ต้องรีบวิ่งเอาชีวิตรอด ทำให้วิทยุสื่อสารหล่นในป่า ก่อนที่จะวิ่งออกมาไร่มันสำปะหลัง แล้วร้องเรียกเพื่อนแจ้งให้ชุดต่างๆได้รับทราบ แต่เมื่อมาถึงก็ไม่มีใครกล้าเข้าไป จนกระทั่งเจ้าหน้าที่มากันหลายนายและเข้าไปยังจุดที่พบหมี แต่ก็ไม่พบหมีแล้ว


ด้านนายอนันต์ ปิ่นน้อย ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กล่าวว่า ในช่วงบ่ายแผนการออกล่าหมีควายยังคงไม่สำเร็จ แม้ว่าจะใช้ความพยายามไม่ว่าจะเป็นการจุดประทัดไล่ การใช้โดรนและพารามอเตอร์ ทำให้ต้องยุติการออกตามหาในเวลา 17.00น. เพราะเริ่มมืดแล้ว เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ จากนั้นจะได้มีการวางแผนในการจับหมีต่อไป แต่จะต้องใช้วิธียิงยาสลบเท่านั้น เพื่อจับเป็นหมีควายตัวดังกล่าว พร้อมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเฝ้าพื้นที่