"อนุดิษฐ์" ชู 3 นิ้วกลางสภา จี้นายกฯ ลาออก

2020-09-09 13:10:46

"อนุดิษฐ์" ชู 3 นิ้วกลางสภา จี้นายกฯ ลาออก

Advertisement

"อนุดิษฐ์" ชู 3 นิ้วกลางสภา เรียกร้องรัฐหยุดออกหมายเรียกเยาวชน ขอนายกฯ ลาออก คืนอำนาจให้ ปชช.

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่รัฐสภา  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวเปิดญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อ ครม.ในเรื่องวิกฤตทางเศรษฐกิจและวิกฤตทางการเมือง โดยให้ฉายาใหม่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีที่ทำให้เกิดการชุมนุมก่อม็อบมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่สร้างปรากฏการณ์ให้เยาวชนออกมาขับไล่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากเยาวชนมองไม่เห็นอนาคต เหมือนกำลังหลับตาที่มองเห็นแต่ความมืด และสิ่งที่ท่านทำคือไล่ตามจับเด็กตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงเด็กมหาวิทยาลัย

น.อ.อนุดิษฐ์ ได้นำเสนอข้อความ #ให้มันจบในสภาที่รุ่นเรา พร้อมชูสามนิ้วเป็นคำมั่นสัญญาต่อประชาชนว่าจะคืนอำนาจให้ประชาชน ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐยุติการคุกคาม การออกหมายเรียก และยุติรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ตั้ง ส.ส.ร. คืนอำนาจให้ประชาชน พร้อมขอให้ยกเลิกหมายจับเยาวชนทั่วประเทศ และเปิดเวทีให้เยาวชนเข้ามาเสนอข้อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี หยุดคุกคามและเปลี่ยนเป็นคุ้มครอง หยุดปิดหูเปลี่ยนเป็นรับฟัง

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวด้วยว่าหลังการรัฐประหารในปี 2557 รัฐบาลจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าที่ประมาณการมาตลอด รวมถึงปัจจุบันจัดเก็บภาษีต่ำกว่าประมาณการรวม 1 ล้านล้านบาทเศษ โดยท่านได้ลากจูงแผ่นดินที่เคยมั่งคั่งให้จมในกองหนี้ ปัญหามากมายที่เกิดขึ้น ตนเชื่อว่าเกิดจากการสืบทอดอำนาจ ยึดอำนาจ และเขียนกติกาให้ตนเองรักษาอำนาจมา แต่ประชาชนไม่ได้อยากให้นายกรัฐมนตรีท่านนี้บริหารบ้านเมืองต่อไป พร้อมเสนอให้นายกฯลาออก ปลดล็อกอำนาจเผด็จการ คืนอำนาจให้ประชาชน