สธ.ฟัน "วินัย -แจ้งความ" ขรก.อ้างชื่อ "อนุทิน"เรียกรับเงิน

2020-09-08 19:55:53

สธ.ฟัน "วินัย -แจ้งความ" ขรก.อ้างชื่อ "อนุทิน"เรียกรับเงิน

Advertisement

สธ.เสนอ ผวจ.นครราชสีมาฟันวินัยร้ายแรงผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอ เรียกรับเงิน 5 แสนบาท อ้างโควตา รมว.สาธารณสุข ช่วยพี่สาวของพยาบาล รพ.สต.ในพื้นที่บรรจุข้าราชการรุ่นโควิดได้ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

เมื่อวันที่ 8  ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 และ น.ส.ยุพิน ตันวิสุทธิ์  ผอ.กลุ่มเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวผลการสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้แอบอ้างชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เรียกรับเงินบรรจุข้าราชการด่านหน้าสู้โควิด 19 ในตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการหลอกลวง เนื่องจากหลักการการบรรจุข้าราชการจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติโดยคณะกรรมการระดับจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการ ประกอบด้วย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาล หัวหน้าส่วนราชการ และนักทรัพยากรบุคคลในจังหวัดนั้น เมื่อรวบรวมรายชื่อผู้ที่จะเสนอเข้ารับการบรรจุเข้ามายังส่วนกลางแล้ว จะมีการตรวจสอบอีกครั้งโดยกองบริหารทรัพยากรบุคคล หากคุณสมบัติครบจะเสนอให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขลงนาม เป็นการตรวจสอบซึ่งกันและกัน ไม่สามารถเสนอหรือชี้ให้ใครบรรจุได้ ทุกอย่างเป็นไปตามมติครม.และระเบียบกพ. ที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สาธารณสุข กำชับว่าเรื่องทุจริตนี้มีไม่ได้ เพราะท่านมีนโยบายอย่างชัดเจนว่า การบรรจุข้าราชการจะต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตาม ผู้กระทำความผิดเป็นข้าราชการต่ำกว่าระดับเชี่ยวชาญ อำนาจในการบริหารจัดการจึงอยู่ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดในการดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง ตามมาตรา 91 พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ซึ่งผลการตรวจสอบจากนิติกรของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมีความชัดเจน ทั้งประจักษ์พยานและหลักฐาน ซึ่งหากมีความผิดทางวินัยร้ายแรงจะมีโทษคือปลดออกหรือไล่ออก กระทรวงสาธารณสุข ขอให้สื่อมวลชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาและสื่อสารประเด็นเหล่านี้” นพ.ยงยศ กล่าว

ด้าน นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 กล่าวว่า จากการสืบข้อเท็จจริงโดยนิติกร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พบความเป็นมาของเหตุการณ์ว่า ผู้เสียหายเป็นพยาบาลที่ได้รับการบรรจุเป็นลูกจ้างชั่วคราว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่ง โดยเดินทางไปรายงานตัวที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอลำทะเมนชัย เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2563 ซึ่งมีพ่อแม่และญาติเดินทางไปด้วย ทางครอบครัวแจ้งว่า หากมีการบรรจุใหม่ให้ช่วยส่งข่าวเพื่อให้พี่สาวของพยาบาลคนนี้มาสมัคร ผู้แอบอ้างจึงส่งข้อมูลไปทางไลน์ของพยาบาลว่า พี่สาวได้งานทำแล้วหรือไม่ และเสนอว่าสามารถช่วยบรรจุข้าราชการตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุข กลุ่มงานยาเสพติด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาได้ โดยเรียกรับเงิน 550,000 บาท ซึ่งทางพี่สาวไม่ได้สนใจ และมีการปรึกษากับผู้ที่โพสต์เรื่องราวนี้ทางเฟซบุ๊ก จนนำมาสู่การตรวจสอบ

นพ.พงศ์เกษม กล่าวต่อว่า จากการสืบข้อเท็จจริงถือว่าเรื่องนี้มีมูลในเรื่องของการทุจริตหลอกลวง เนื่องจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมายังไม่มีการเปิดรับสมัคร นิติกรจึงได้แจ้งความดำเนินคดีผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอผู้แอบอ้าง เพราะเกิดความเสียหายต่อกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ว่ามีการทุจริตในการบรรจุข้าราชการ ขณะนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของพนักงานสอบสวนว่าจะสั่งฟ้องและส่งสำนวนคดีไปให้พนักงานอัยการดำเนินคดีต่อหรือไม่ ส่วนเรื่องความผิดทางวินัย ได้นำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเพื่อพิจารณาดำเนินการทางวินัยต่อไป และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จะดำเนินการย้ายผู้แอบอ้างและผู้ถูกเรียกรับเงินออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย