"จุรินทร์" ประกาศศักดา "คราฟต์ไทย" สืบสานงานศิลปาชีพ

2020-09-05 21:15:10

"จุรินทร์" ประกาศศักดา "คราฟต์ไทย" สืบสานงานศิลปาชีพ

Advertisement

"จุรินทร์" ประกาศศักดาคราฟต์ไทยใส่ดีไซน์ สืบสานงานศิลปาชีพ ส่งเสริมงานหัตถศิลป์ร่วมสมัย สร้างจุดรวมของภูมิปัญญาไทยและความคิดสร้างสรรค์


เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายพรพล เอกอรรถพร ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของ รมว.พาณิชย์ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้มอบนโยบาย ในด้านการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในงานศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมในท้องถิ่นต่างๆ โดยการสะท้อน  “คุณค่าความเป็นไทย” ผ่านงานศิลปาชีพและงานหัตถกรรมไทย ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสามารถพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างความอยู่ดีกินดีแก่ชาวบ้านและชุมชนผู้สร้างสรรค์งานหัตถกรรมไทย และช่วยเหลือผู้ประกอบการหัตถศิลป์ทั่วประเทศ ก่อเกิดการกระจายรายได้ไปยังชาวบ้าน สมาชิกศิลปาชีพและชุมชนในท้องถิ่นต่าง ๆ อันจะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน SACICT จึงได้จัดงาน “Crafts Bangkok 2020” ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 3 เพื่อที่จะส่งเสริมงานหัตถกรรมไทยให้เกิดการพัฒนา คุณภาพการผลิต ทักษะกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการนำนวัตกรรมและแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เข้ามา เพื่อให้งานหัตถกรรมไทยเกิดการปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ผลิตภัณฑ์สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สอดรับกับวิถีชีวิตใหม่ในยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการหัตถศิลป์ของไทย ให้เกิดศักยภาพอย่างรอบด้านที่จะแข่งขันในตลาดทั้งในและต่างประเทศได้


นายพรพล กล่าวต่อว่า “Crafts Bangkok 2020” ในครั้งนี้ ยังได้รวบรวมผลิตภัณฑ์งานศิลปหัตถกรรมจากทั่วประเทศ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของภูมิปัญญาไทย เพิ่มมูลค่าและและนำเสนอคุณค่างานศิลปหัตถกรรมไทยที่ผ่านการพัฒนาทางความคิดมาสู่ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบัน แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ ความประณีตงดงาม ผสมผสานความร่วมสมัยที่เชื่อมโยงสู่วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ภายในงานยังได้จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ , ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ , โครงการเซรามิค สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ , โครงการกำลังใจ , มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT รวมกว่า 380 ร้าน ภายในงานยังเป็นแหล่งเรียนรู้งานด้านศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย ในนิทรรศการเทิดพระเกียรติในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นิทรรศการและจัดแสดงผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอดองค์ความรู้จากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นิทรรศการผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ซึ่งมุ่งหวังให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าไทยแก่คนรุ่นใหม่ พลาดไม่ได้กับการเสวนาเปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อ CRAFTS ECO PRODUCT ผลิตภัณฑ์ดีไซน์จากวัสดุธรรมชาติ โดยคุณท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร พร้อมกิจกรรมโปรโมชั่นมากมาย พิเศษสุดกับลูกค้าที่มียอดการซื้อภายในงานครบ 1,500 บาท สามารถใช้สิทธิ์ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม Workshop จากกลุ่มครูช่าง ทายาท และสมาชิก ที่ครั้งนี้มีมากให้เลือกทดลองทำกันอย่างจุใจ ได้แก่ กระเป๋าผ้าปักในความมืด , กระเป๋าพวงกุญแจหนัง  , จักสานกระจูด , หน้ากากปลาตะเพียนหนังแท้สานมือ , ชุดงานปักพวงกุญแจไม้ , เพ้นท์เซรามิก , งานดินปั้น , งานปักผ้ามือ , งานปั้นดินโพลีเมอร์ ,   สวนขวด , Aroma Flower Ball และ โมบายแขวนตกแต่งในบ้าน ร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นคูปองมูลค่า 100 บาท


นอกจากนี้ SACICT ยังได้จัดเตรียมกิจกรรมความบันเทิง และแขกรับเชิญพิเศษ มาร่วมสืบสานงานศิลป์ร่วมสมัย อาทิ คุณแต้ว ณฐพร เตมียรักษ์ ,คุณสน ยุกต์ ส่งไพศาล คุณพีช พชร จิราธิวัฒน์ และยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ , แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น , เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข เป็นต้น รวมทั้งการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน ศึกไมยราพ จากสมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้   งานนี้สร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้มาร่วมชมงานได้มีความสุขกับการจับจ่ายซื้องานคร๊าฟต์และยังได้สนุกกับกิจกรรมความบันเทิงมากมาย อีกทั้งคนรุ่นใหม่ได้มาเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้สร้างสรรค์งานศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย และยังเป็นสร้างโอกาสสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจหรืออยากเป็นผู้ประกอบการงานคราฟต์สามารถมาเรียนรู้ สร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจและความท้ายทายใหม่ ๆ ได้เกิดการพบปะพูดคุยในกลุ่มคนรักงานคราฟต์ สร้างสีสันและแบ่งปันความสุขแก่กัน จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันอุดหนุนและเป็นกำลังให้กับผู้ประกอบการงานหัตถกรรมได้ที่งาน “Crafts Bangkok 2020” ในวันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 ระหว่างเวลา 10.00 – 20.00 น.  ณ ฮอลล์ 98 และ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค