"อนุทิน"ไม่ขวาง "ภูเก็ตโมเดล"รอ ปชช.ตัดสินใจร่วมกัน

2020-09-05 13:35:09

"อนุทิน"ไม่ขวาง "ภูเก็ตโมเดล"รอ ปชช.ตัดสินใจร่วมกัน

Advertisement

"อนุทิน" เผย "ภูเก็ตโมเดล"ใกล้ตกผลึก แต่ยังมีเสียงคัดค้านอยู่  ต้องรอประชาชนตัดสินใจร่วมกัน

เมื่อวันที่ 5  ก.ย. ที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูนา ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภ.) ได้นำรัฐมนตรี และ ส.ส.ของพรรค มารับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19  เพื่อหาทางแก้ไข และนำปัญหา ทั้งหมด รวบรวมเป็นเอกสาร ให้ ครม.พิจารณาหาทางออก

นายอนุทิน กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 กระทบกับภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นภาคที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจไทย เป็นรายได้หลักของประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในจังหวัดภูเก็ต สิ่งที่ชาวภูเก็ตกำลังประสบคือภาพสะท้อนของประชาชน ที่ประกอบอาชีพด้านการท่องเที่ยงที่มีจำนวนมหาศาล ตอนนี้ เราต้องคิดเรื่องของการควบคุมโรค คู่ไปกับการเดินหน้าทางเศรษฐกิจ เป็นที่มาของแนวคิดเรื่องภูเก็ตโมเดล ซึ่งได้ประชุมกันหลายรอบ และใกล้จะตกผลึก แต่ดูเหมือนว่า ยังมีเสียงคัดค้านอยู่ ก็ต้องไปคิด ไปวางแผนกันใหม่ ตนไม่ขวางแนวคิดเรื่องนี้ เพราะกระทรวงสาธารณสุข ได้วางแผนรับมือสถานการณ์ไว้หมดแล้ว มีทั้งคน ทั้งยา ทั้งแผนการต่างๆ และถ้าหากได้เดินหน้า ประสบความสำเร็จ ภูเก็ตโมเดล จะกลายเป็นทางออกหนึ่ง สำหรับฟื้นเศรษฐกิจไทย แต่จะนับหนึ่งอย่างไร ตอนไหน ต้องขอให้ประชาชน คนพื้นที่ ตกผลึกร่วมกันด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการ “ภูเก็ตโมเดล” เป็นแนวคิดในการนำนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีมาตรฐานการควบคุมโรคโควิด-19 ดีเยี่ยม เข้ามาท่องเที่ยวในไทย ซึ่ง นักท่องเที่ยวทั้งหมด ต้องผ่านการตรวจเข้มตั้งแต่สนามบิน กักตัวในที่พัก 14 วัน ตรวจหาเชื้อซ้ำ จนครบกำหนดจึงเปิดให้ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้ และหากต้องการออกนอกภูเก็ต ต้องอยู่อีก 7 วันให้ครบ 21 วันก่อน จึงจะได้รับอนุญาตมห้ออกนอกพื้นที่