สธ.ตามเส้นทางคนสัมผัสใกล้ชิดผู้ต้องขังยังไม่พบติดโควิด

2020-09-04 16:50:11

สธ.ตามเส้นทางคนสัมผัสใกล้ชิดผู้ต้องขังยังไม่พบติดโควิด

Advertisement

สธ.เผยกรณีผู้ต้องขังติดโควิด-19 สมมติฐานเบื้องต้นไม่มีอาการมาก มีแค่เสมหะ โอกาสแพร่เชื้อถือว่ามีน้อย ตามเส้นทางผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหมดแลัวยังไม่พบเชื้อ


เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข  นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยซึ่ง มีผู้ติดเชื้อในประเทศ 1 ราย ที่ กทม. ว่า เป็นผู้ต้องขังชายไทย อายุ 37 ปี อาชีพดีเจในร้านอาหารหลายแห่ง โดยเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2563 เข้าสู่ระบบกักกันก่อนเข้าแดนปกติในเรือนจำ เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2563 ผลตรวจพบเชื้อ เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.โดยมีเสมหะ และถูกส่งเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์  หลังจากที่มีการสอบสวนและซักประวัติ ได้สรุปจำนวนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ดังนี้ 1.ที่คอนโดมิเนียมที่พักอาศัย มีจำนวนผู้สัมผัส 6 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 6 คน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบเชื้อ 5 ราย อีก 1 ราย เป็นแม่ของภรรยา รอตรวจวันนี้ ทั้งหมดมีมาตรการแยกกักกันและติดตาม 14 วัน  2.ที่ร้านอาหารสามวันสองคืน ที่ทำงาน มีจำนวนผู้สัมผัส 1 คน คือเพื่อนของผู้ติดเชื้อ ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีมาตรการค้นหาผู้ป่วยและสัมผัสเพิ่มเติม พร้อมแยกกักกันและติดตาม 14 วัน 3.ที่ศาลอาญา มีจำนวนผู้สัมผัส 492 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 478 คน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน และกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 146 คน เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ไม่พบเชื้อ มีมาตรการสำหรับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ประสานศูนย์ติดตามเฝ้าระวังอาการ 14 วัน


 4.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีผู้สัมผัส 6 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำทั้งหมด มีมาตรการติดตามเฝ้าระวังอาการ 14 วัน  5.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง มีจำนวนผู้สัมผัส 40 คน ซึ่งแบ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 13 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 27 คน การตรวจทางห้องปฏิบัติการ นัดหมายเก็บตัวอย่างวันที่ 8 ก.ย. และ 16 ก.ย. มีมาตรการสำหรับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงควรมีการแยกกักกัน เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อ สำหรับกลุ่มเสี่ยง สัมภาษณ์เพิ่มอีก 34 คน และติดตามเฝ้าระวังอาการ 14 วัน  ขณะที่กลุ่มผู้ต้องขังที่นอนห้องพักเดียวกัน มีผู้สัมผัส 36 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 36 คน การตรวจทางห้องปฏิบัติการ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผลเป็นลบทุกราย นัดหมายเก็บตัวอย่างวันที่ 8 ก.ย.63 และ 16 ก.ย.63 มาตรการควรแยกกักกันจากผู้ต้องขังรายอื่นๆ 6.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีจำนวนผู้สัมผัส 8 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 8 คน มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้ง 8 คน เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล มาตรการควรแยกกักกันจากผู้ต้องขังแรกรับรายอื่นๆ รวมจำนวนผู้สัมผัส 589 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 78 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 511 คน นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการสัมภาษณ์อีก 34 คน อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อ  และสมมติฐานเบื้องต้น พบว่าคนนี้ไม่มีอาการมาก มีแค่เสมหะ จึงมีโอกาสที่เป็นผู้แพร่เชื้อก็ถือว่ามีน้อย เพราะผู้ที่มีโอกาสแพร่เชื้อต่อนั้น ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีอาการมาก

ด้าน นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขประจำจังหวัดนนทุบรี  กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ป่วยยืนยันมาทำงานในร้านที่อยู่ในจ.นนทบุรี เราได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ซึ่งพบว่าร้านดังกล่าวได้ปิดตัวเองแล้ว ทั้งนี้ ผวจ.นนทบุรีได้ออกคำสั่งให้ปิดร้านเป็นเวลา 3 วัน และมีการทำความสะอาด และเช้าวันนี้ มีการจัดทีมที่ประกอบด้วยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานท้องถิ่นเข้าไปลงพื้นที่ตรวจสอบ รวมถึงเรากำลังติดตามตัวลูกค้าในร้านดังกล่าว จำนวน 23 คนให้มากักตัว ซึ่งตามตัวได้แล้ว 17 คน เหลืออีก 6 คนที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯกำลังเร่งติดตามตัว

นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง  ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กล่าวว่า  ทางกระทรวงจะส่งรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยไปยังพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับกรณีของผู้ติดเชื้อรายนี้ อาทิ ย่านพระราม 3 ถนนข้าวสาร เพื่อให้บริการรับการตรวจหาเชื้อบริการได้ฟรี  ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.เป็นต้นไป