"ศรีสุวรรณ"ค้าน "สันติ" นั่ง รมว.คลัง

2020-09-04 09:14:11

"ศรีสุวรรณ"ค้าน "สันติ" นั่ง รมว.คลัง

Advertisement

"ศรีสุวรรณ"ค้าน "สันติ"  นั่ง รมว.คลัง ชี้แม้จะเคยเป็นผู้บริหารบริษัทแต่ก็มิโดดเด่นจนทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นในการเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทั้งในระดับจุลภาคและมหภาคได้ 

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีว่านายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลังเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ แต่สังคมไทยกลับมิได้เชื่อเช่นนั้น หากแต่พุ่งเป้าไปที่ความขัดแย้งภายในกระทรวง เพราะยังไม่ทันไรนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมนั่ง รมว.คลังแทนนั้น ขอเรียนว่า ตำแหน่ง รมว.คลัง ไม่ใช่ตำแหน่งเทกระโถนที่มีไว้เพื่อสนองตัณหาหรือความอยากของนักการเมืองได้ แต่เป็นตำแหน่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรงในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ โดยเฉพาะ GDP ภายในประเทศที่ติดลบอย่างรุนแรงในหลายไตรมาสที่ผ่านมาและจะยังคงตกต่ำต่อไปในอนาคต หากไม่มีหัวเรือทางเศรษฐกิจที่มีความรู้ ความสามารถ และวิสัยทัศน์ที่เท่าทันต่อสภาวะการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก มาเป็นกลไกหลักในกระทรวงการคลังเพื่อแก้ไขปัญหาของชาติในขณะนี้ แม้นายกรัฐมนตรีจะอ้างว่าเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่แล้วก็ตาม แต่ผลงานการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ผ่านมา ก็เป็นที่ทราบกันว่าสำเร็จหรือล้มเหลว 

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง แม้ในอดีตจะมีประสบการณ์เคยเป็น รมว.คมนาคม และ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปในสมัยที่นั่งรัฐมนตรีว่าการทั้ง 2 กระทรวงดังกล่าว มีผลงานอะไรที่โดดเด่น จนคนต้องจดจำกันทั้งบ้านทั้งเมืองได้บ้างหรือไม่ และยิ่งกระแสของสังคมมุ่งเป้าไปที่เรื่องความขัดแย้งภายในกระทรวงมากกว่าข้ออ้างปัญหาด้านสุขภาพจนนายปรีดีต้องรีบลาออกไปทั้งๆที่นั่งตำแหน่งเจ้ากระทรวงได้เพียง 27 วัน  เมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อตำแหน่ง รมว.คลังแล้ว นายสันติ ควรจะทราบดีอยู่แล้วว่าจบการศึกษา ป.ตรี ป.โท ด้านรัฐศาสตร์เท่านั้น มิได้ตรงกับสายงานทางด้านเศรษฐกิจแต่อย่างใด แม้จะเคยนั่งเป็นผู้บริหารบริษัทที่ประกอบธุรกิจประเภท พัฒนาที่ดิน อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร และชิ้นส่วนรถยนต์ แต่ก็มิได้ทำให้โดดเด่นที่จะทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นในการเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทั้งในระดับจุลภาคและมหภาคได้  การที่ห้าวหาญกล้าที่จะประกาศตัวพร้อมนั่ง รมว.คลังในสถานการณ์เช่นนี้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม คล้อยตาม ก็จงหาสถานที่ที่จะกลบฝั่งรัฐบาลไว้ล่วงหน้าได้เลย