วิจัยพบ ‘คนอ้วน’ เสี่ยงป่วยโควิด-19 ขั้นรุนแรง

2020-09-02 12:25:39

วิจัยพบ ‘คนอ้วน’ เสี่ยงป่วยโควิด-19 ขั้นรุนแรง

Advertisement

นิวยอร์ก, 1 ก.ย. (ซินหัว) — งานวิจัยนำโดยดร. ฟรองซัวส์ ปาตู หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ทั่วไปและต่อมไร้ท่อของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยลีล (Lille University) ในฝรั่งเศส ชี้ว่าผู้มีโรคอ้วนมีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขั้นรุนแรง

งานวิจัยระบุว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพียง 1 ใน 10 รายของแผนกผู้ป่วยหนักที่มีน้ำหนักตัวสมส่วน โดยราวครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งหมด 124 รายที่เป็นกลุ่มสำรวจในแผนกผู้ป่วยหนักเป็นผู้มีโรคอ้วน ขณะผู้ป่วยที่เหลือส่วนใหญ่มีภาวะน้ำหนักเกิน (overweight)

หากกล่าวเชิงเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยควบคุม 306 ราย ซึ่งเข้ารักษาตัวในแผนกผู้ป่วยหนักด้วยสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับโรคโควิด-19 พบผู้ป่วยเพียง “1 ใน 4 ที่เป็นโรคอ้วนหรือโรคอ้วนขั้นรุนแรง ส่วนผู้ป่วยอีก 1 ใน 4 มีน้ำหนักตัวเกิน และผู้ป่วยอีกราวครึ่งหนึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีน้ำหนักสมส่วน”
“หลายเดือนที่เกิดการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 เราสามารถเห็นความเสี่ยงต่อไวรัสของผู้มีโรคอ้วนได้อย่างชัดเจน” ปาตูกล่าว “ข้อมูลของเราชี้ว่าโอกาสที่อาการของโรคจะรุนแรงขึ้นนั้นเพิ่มขึ้นตามค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในแผนกผู้ป่วยหนักที่มีโรคอ้วนร้ายแรงจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเกือบทั้งหมด”

ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวจะถูกนำเสนอต่อที่ประชุมว่าด้วยปัญหาโรคอ้วนแห่งยุโรปและนานาชาติ (European and International Congress on Obesity)