“มนัญญา” ลั่นเป็นคนชัดเจนแบนสารเคมีอันตราย

2020-09-01 11:58:03

“มนัญญา” ลั่นเป็นคนชัดเจนแบนสารเคมีอันตราย

Advertisement

“มนัญญา” ลั่นเป็นคนชัดเจนไม่ซับซ้อน แบนสารเคมีอันตราย

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์  รมช.เกษตรและสหกรณ์  ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในการแบนสารพาราคอต ภายหลังนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน  รม.เกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนการแบนสารพาราควอต ว่า ชัดเจนเหมือนเดิมคือ แบน เมื่อยังไม่สามารถแบนสารเคมี 3 ชนิดได้ เราจึงต้องจำกัดการใช้ สารไกลโฟเซต ให้เด็ดขาด สำหรับการจำกัดการใช้ที่ผ่านมา ยังก็พบสารตกค้างอยู่ เพราะมีการอบรมเกษตรกรที่ไม่ทั่วถึง ผู้ที่ขายและได้ผลประโยชน์จะต้องกลับมาให้ความร่วมมือ นโยบายครั้งต่อไปควรกำหนดว่าหากบริษัทนั้นๆ ขายสารให้กับคนที่ไม่ได้อบรมการใช้ หรือไม่มีใบอนุญาต เราจะไม่ให้บริษัทนั้นนำเข้าอีกต่อไป เพราะการจำกัดการใช้ต้องมี ISO จะมีระบบในการควบคุม ส่วนสารคลอร์ไพริฟอส และสารไกลโฟเซต คิดว่าน่าจะจบแล้ว ใครที่คิดจะนำขึ้นกลับมาใหม่ก็ต้องกลับไปทบทวนว่ามีเหตุผลอะไร เพราะกระทรวงสาธารณสุขออกมายืนยันแล้วว่ามีสารตกค้าง เกษตรกรต้องการจริงหรือไม่ พร้อมกับระบุว่า ตนเป็นรัฐมนตรีมาปีกว่า ไปมาทั่วทุกผืนแผ่นดินไทยลงพื้นที่มาก และไม่ได้ไปแค่งานตัดริบบิ้น ตนยังไม่เห็นเกษตรกรพูดว่าเดือดร้อน หากรัฐมนตรีแบนสารเคมี ถ้าจะบอกว่าเรื่องของสารเคมีเป็นเรื่องของความซับซ้อน ก็ไปคิดกันเอาเองว่าเรื่องของความซับซ้อนมันเป็นอย่างไร แต่ตนไม่มีอะไรซับซ้อน

ส่วนกรณีที่มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยใช่หรือไม่ น.ส. มนัญญา กล่าวว่า ตรงนี้ก็ต้องทำความเข้าใจแล้วกันว่า ความซับซ้อนมันเกิดขึ้นอย่างไร แต่สำหรับตนที่เป็นคนไม่มีอะไรซับซ้อน ตนเป็นคนตรงไปตรงมา ส่วนผลประโยชน์ในเรื่องนี้ยังมีอยู่หรือไม่ตนไม่ทราบ เพราะไม่เคยยุ่งเกี่ยวมีผลประโยชน์เรื่องนี้อยู่แล้ว เมื่อปีที่แล้วพูดอย่างไรปีนี้ก็พูดอย่างนั้น และต่อไปก็จะเป็นแบบนี้ ตนเด็ดขาดมาตลอด แต่อยู่ที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการแจ้งว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไร คือ ยังไม่มีใครยื่นไปที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายเพื่อให้มีการทบทวน อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ หากใครมีพาราควอต กับคลอร์ไพริฟอส ก็จะผิดกฎหมาย เพราะถือว่ามีการผ่อนผันให้แล้ว กฎหมายก็ต้องดำเนินตามกฎหมาย

ส่วนจะต้องไปพูดคุยกับคณะกรรมการวัตถุอันตรายอีกหรือไม่นั้น น.ส. นมัญญา กล่าวว่า การที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะต้องประชุมใหม่ ก็จะต้องมีการโต้แย้งอันเก่า หากมีใครขอหรือทำหนังสือเข้าไปถึงจะเปิดประชุม ต้องมีข้อหักล้าง แต่ตนคิดว่าข้อหักล้างคงยากที่จะมี ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีวาระ และตนมั่นใจ มติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเดิม