“หัวหิน” ปิด 2 รร. ป้องกันโควิด-19

2020-09-01 10:52:46

“หัวหิน” ปิด 2 รร. ป้องกันโควิด-19

Advertisement

“หัวหิน” สั่งปิด 2 โรงเรียนป้องกันโควิด-19 หลังพบผู้ปกครองเดินข้ามแดนจากเมียนมา

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.  นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากฝ่ายปกครอง อ.หัวหิน กรณี รร.อานันท์ หมู่ 2 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ รร.บ้านห้วยไคร้ หมู่ 3 ต.บึงนคร แจ้งหยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 1 – 7 ก.ย.  63 เนื่องจากทั้ง 2 โรงเรียนมีนักเรียนทั้งชาวไทยและชาติพันธุ์กะเหรี่ยงและเมียนมา และพบมีผู้ปกครองนักเรียนเดินทางข้ามแดนผ่านช่องทางธรรมชาติจากประเทศเมียนมา หลังจากทางประเทศเมียนมามีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นายพัลลภ กล่าวว่า สำหรับ รร.อานันท์ มีนักเรียน 576 คนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงและเมียนมาประมาณ 300 คน ที่ผ่านมามีนักเรียนบางรายไม่มาเรียนหนังตามปกติ เนื่องจากมีอาการไข้ โดยตรวจสอบพบว่ามีบุคคลในครอบครัวมีการเดินข้ามแดนจากเมืองมูดง ประเทศเมียนมา และกลับมาในฝั่งไทยเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 63 ประกอบด้วยนายธนนชัย จงเจริญ, นายจอโช จงเจริญ, นายลุงซุย จ้งเจริญ, นายส่วยเด้ บุญแยก ส่วนเด็กนักเรียนที่ป่วยเป็นลูกชายจอโช จงเจริญ ซึ่งมีอาการไข้ก่อนที่บิดาจะเดินทางกลับ ขณะที่นายธนนชัย จงเจริญ เดินทางไปซื้อสีที่สามแยกป่าละอู 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 63 และนายจอโช ได้ไปรับจ้างทำงานบริเวณอ่างเก็บน้ำป่าเลา ส่วนนายส่วยเด้ ได้ซื้อของที่ตลาดนัดป่าเด็งเมื่อที่ 30ส.ค. 63 นอกจากนั้นบุคคลที่เหลืออยู่ในพื้นที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข ( อสม.) ควบคุมโรคที่บ้านพัก

“ส่วน รร.บ้านห้วยไคร้มีนักเรียน 310 คน เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ 45 คน ไม่มีนักเรียนป่วยเป็นไข้ โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ห้วยสัตว์ใหญ่ และ แพรกตะคร้อ ได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามข้อมูลจากประชาชนที่เคลื่อนย้ายข้ามประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ พร้อมให้ดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับการปิดโรงเรียนทั้ง 2 แห่ง เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนและควบคุมโรคจากสาธารณสุข อ.หัวหิน และ รพ.หัวหินได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ และหากพบผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะเก็บตัวอย่างไปทดสอบหาเชื้อ ซึ่งสามารถทราบผลได้ไม่เกิน 1 วัน “ นายพัลลภ กล่าว