บังกลาเทศทำลายเรือชาวโรฮีนจา อ้างใช้ขนยาบ้า

2017-10-05 14:25:11

บังกลาเทศทำลายเรือชาวโรฮีนจา อ้างใช้ขนยาบ้า

Advertisement

บังกลาเทศทำลายเรือ 20 ลำที่ขนชาวโรฮีนจาหนีความรุนแรงในเมียนมา เข้าประเทศ โดยอ้างว่า มีการลักลอบขนยาบ้ามาด้วยเจ้าหน้าที่บังกลาเทศทำลายเรือประมาณ 20 ลำ ซึ่งขนชาวมุสลิมโรฮีนจา หลบหนีความรุนแรงในเมียนมา เข้าบังกลาเทศ เหลือแต่ซาก พร้อมกล่าวหาพวกค้ามนุษย์ว่าถือโอกาสที่ชาวโรฮีนญาจำนวนมากอพยพ ลักลอบขนยาบ้าเข้าประเทศด้วย ผู้ลี้ภัยกล่าวกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่รักษาดินแดนทำร้ายและจับกุมตัวผู้โดยสาร และลูกเรือ เมื่อพวกเขาขึ้นฝั่งที่เมืองชาห์ โปรีร์ ดีวิป ทางตอนใต้ของบังกลาเทศเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนชาวท้องถิ่นจะทำลายเรือแยกเป็นชิ้น ๆ


อย่างไรก็ตาม พันโทอารีฟุล อิสลาม ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาดินแดนบังกลาเทศ ปฏิเสธเรื่องการทำร้ายร่างกาย และกล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าว เป็นการกวาดล้างพวกลักลอบค้ามนุษย์ และค้ายาบ้า เขายังกล่าวหาผู้จัดหารือในการเดินทางด้วยว่า ถือโอกาสแสวงหาประโยชน์จากชาวโรฮีนจา เพราะพวกเขาต้องจ่ายเงิน 123 ดอลลาร์ หรือกว่า 4,000 บาท ต่อหัวในการอพยพ


ทั้งนี้ ระหว่างปี 2554-2559 รัฐบาลบังกลาเทศ ยึดยาเสพติดได้เพิ่มมากกว่า 2,500 เปอร์เซนต์ หรือ 29.4 ล้านเม็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจและรัฐบาลบังกลาเทศ กล่าวว่า ผู้อพยพชาวโรฮีนจาบางคนรู้เห็นเป็นใจกับพวกค้ายาเสพติดด้วย