ฮือฮา! งานแต่ง “หนูพุก” เสิร์ฟหนูหัน กระตุ้นตลาดเพาะเลี้ยง

2020-08-10 10:50:43

ฮือฮา! งานแต่ง “หนูพุก”  เสิร์ฟหนูหัน กระตุ้นตลาดเพาะเลี้ยง

Advertisement

สุดคึกคักจัดพิธีแต่งงานหนูพุก แห่ขันหมากสู่ขอ เพิ่มมูลค่าอาชีพเลี้ยงหนู จัดโต๊ะจีนเลี้ยงแขกเหรื่อ เปิบหนูหัน การันตีความอร่อย สร้างรายได้งาม

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.นาแก จ.นครพนม ได้มีเกษตรกรเจ้าของฟาร์มเลี้ยงหนูพุกใหญ่กฤตภพ อ.นาแก หรือ นายกฤตภพ จำปาจีน อายุ 51 ปี เกษตรกรที่เลี้ยงหนูพุกส่งขาย บ้านต้นแหน ต.นาแก อ.นาแก จ.นครพนม ออกมาประกาศกำหนดการจัดพิธีแต่งงาน ระหว่างพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์หนูพุก เพื่อสร้างสีสัน และเพิ่มมูลค่าการตลาดในกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงหนูพุก ซึ่งกำลังเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำ และกำลังเป็นที่นิยมในตลาดผู้เลี้ยง รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบเปิบเมนูหนูพุก โดยได้ถือฤกษ์มงคลวันที่ 9 เดือน 8 จัดงานแต่ง ระหว่าง พ่อพันธุ์หนูพุก คือ เจ้านำโชค อายุ 8 เดือน จากฟาร์มเสี่ยวิทย์หนูพุกใหญ่ จ.มุกดาหาร มาสู่ขอ แม่พันธุ์หนูพุกฝ่ายเจ้าสาว คือ เจ้ากำไรทอง ลุ่มน้ำก่ำ อายุ 8 เดือน ซึ่งกำหนดสินสอดเป็นเงิน จำนวน 19,999 บาท

โดยการจัดงานแต่งหนูพุกใหญ่ครั้งนี้ ได้มีการแห่ขันหมกเหมือนงานแต่งงานทั่วไป ทาง นายประวิทย์ สามงามแก้ว อายุ 38 ปี ฝ่ายเจ้าบ่าว พร้อมทีมงานกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงหนูพุก รวมถึงบรรดาญาติพี่น้อง ได้สวมชุดสีแดงเป็นมงคล จัดขบวนแห่ขันหมาก นำพ่อพันธุ์หนูพุก เจ้านำโชค ฝ่ายเจ้าบ่าว เพื่อมาทำพิธีสู่ขอ แม่พันธุ์ฝ่ายเจ้าสาว คือ เจ้ากำไรทอง ลุ่มน้ำก่ำ ของฟาร์มเลี้ยงหนูพุกใหญ่กฤตภพ อ.นาแก จ.นครพนม มีการวางเงินสินสอดจำนวน 19,999 บาท พร้อมจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญตามประเพณี เพื่อนำไปขายพันธ์ที่ฟาร์ม เพาะเลี้ยงต่อไป นอกจากนี้ยังได้มีการเชิญแขกเหรื่อทั้ง 2 ฝ่าย ร่วมฉลอง จัดเลี้ยงโต๊ะจีน ซึ่งเมนูหลักในการเลี้ยงแขกเหรื่อ จะเป็นเมนูเด็ดคือ หนูหัน ซึ่งเป็นเมนูเด็ดขึ้นชื่อที่กำลังได้รับความนิยม และเป็นที่ต้องการของตลาด เพื่อให้แขกเหรื่อได้ชิมรสชาติความอร่อยของเมนูเด็ดหนูพุกหัน เป็นการการันตีความอร่อย ไม่แพ้หมูหัน ที่จะเป็นการกระตุ้นการตลาด ส่งเสริมอาชีพเลี้ยงหนูพุก สร้างรายได้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
นายกฤตภพ จำปาจีน อายุ 51 ปี เกษตรกรที่เลี้ยงหนูพุกใหญ่ อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า ปกติตนมีภูมิลำเนา เป็นชาว จ.จันทบุรี มาเป็นเขยชาว อ.นาแก ได้ 10 ปี ก่อนนี้ทำธุรกิจ เปิดร้านหมูกระทะ แต่มีปัญหาขาดทุน คู่แข่งเยอะ เมื่อ 3 ปี ที่แล้ว จึงคิดค้นหาอาชีพใหม่ เพื่อที่จะสร้างรายได้ ให้ครอบครัว จึงได้เข้าไปศึกษา ตามสื่อออนไลน์ จนกระทั่งสนใจในอาชีพเลี้ยงหนูพุกใหญ่ มองว่าคู่แข่งน้อย และน่าจะเป็นการสร้างรายได้ดีอีกอาชีพหนึ่ง จึงเริ่มสั่งซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาจำนวน 2 คู่ คู่ละประมาณ 1,000 บาท นำมาทดลองเลี้ยงใช้ เวลาประมาณ 1 ปี สามารถขยายพันธ์ได้ ประมาณ 100 – 200 คู่ ซึ่งเลี้ยงประมาณ 5 -6 เดือน จะเริ่มผสมพันธุ์ ขยายพันธุ์ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จะออกลูกคู่ละประมาณ 10 -15 ตัว ก่อนจะนำมาขุนเลี้ยงให้หัวอาหาร ใช้เวลาประมาณ 3 -4 เดือน จะได้น้ำหนักประมาณ 1 – 1.5 กิโลกรัม จากนั้นจะคัดเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ บางส่วนจะนำมาชำแหละเป็นเมนูเด็ด ซึ่งได้ มีการพัฒนาต่อยอดเปิดเป็นร้านอาหาร บริการเมนูเด็ด จากเมนูหนูพุกใหญ่ อาทิ หนูพุกอบ หนูพุกหัน ผัดเผ็ดหนูพุก หนูทอดกระเทียมพริกไทย และแกงอ่อมหนู ได้ราคาดีตกจานละ 100 – 200 บาท หนูอบหนูหัน ตัวละ 150 -200 บาท ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้ เดือนละ 40,000 – 50,000 บาท ส่วนพ่อพันธ์ แม่พันธุ์ ขายคู่ละ ประมาณ 500 -1,000 บาท

นายกฤตภพ จำปาจีน เปิดเผยว่า สำหรับการจัดงานแต่งหนูพุกใหญ่ครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นที่แรกในประเทศไทย สิ่งสำคัญที่จัดขึ้น ต้องการสร้างสีสัน เป็นการเพิ่มมูลค่า ประชาสัมพันธ์ กระตุ้นด้านการ ตลาด ให้เป็นที่รู้จักทั่วไปของเกษตรกร เนื่องจากอาชีพเลี้ยงหนูพุก กำลังได้รับความนิยมของเกษตรกร เนื่องจากเลี้ยงง่าย ใช้เวลาไม่นาน ได้ราคาดี และกำลังเป็นเมนูที่ชื่นชอบของชาวอีสาน อีกทั้งยังเป็นการการันตีถึงคุณภาพความอร่อยของเมนูจากหนูพุกใหญ่ ที่กำลังได้รับความนิยม เป็นสัตว์เศรษฐกิจทางเลือกใหม่ ให้ประชาชนสนใจมาเลี้ยง และหันมารับประทานเมนูเด็ดจากหนูพุกใหญ่มากขึ้น สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร


แท็กที่เกี่ยวข้อง