“วัชระ” ชี้การแก้ รธน.ขึ้นอยู่กับความจริงใจนายกฯคนเดียว

2020-08-08 20:05:22

“วัชระ” ชี้การแก้ รธน.ขึ้นอยู่กับความจริงใจนายกฯคนเดียว

Advertisement

“วัชระ” ชี้การแก้ รธน.ขึ้นอยู่กับความจริงใจของนายกฯคนเดียว โต้ “ธนกร” อย่าพูดสร้างภาพหลอกประชาชน

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  ที่ออกมาพูดปกป้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์เพียงคนดียว ไม่ได้เตะถ่วง อย่านำม็อบมากดดัน รัฐบาลยินดีที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาเป็นเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งอีก ประเทศบอบช้ำมามากแล้ว นั้น นายธนกรได้ถามพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคแล้วหรือยังว่ามีความตั้งใจจริงที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญตามนโยบายรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ที่แถลงในสภาฯหรือไม่ หรือเพียงแค่ต้องการสร้างภาพหลอกประชาชนเท่านั้น เพราะความเป็นจริงพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคได้ประโยชน์1,000 เปอร์เซ็นต์ จากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560

นายวัชระ กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็เขียนตามใบสั่งของ คสช. ถ้าพล.อ.ประยุทธ์จริงใจคงไม่สั่งให้นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานร่างรัฐธรรมนูญเขียนมาตรา 256 ชนิดที่ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้เลย ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ผู้แต่งตั้งวุฒิสมาชิกให้เลือกตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีไม่สั่งการให้วุฒิสมาชิกให้เห็นด้วยก็ทำไม่ได้อย่างเด็ดขาด จึงเหมือนกับว่าพล.อ.ประยุทธ์ขับรถถังชนคนทั้งประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นเงื่อนไขของความขัดแย้งไม่แตกต่างอะไรกับเหตุการณ์14 ตุลา 2516 หรือพฤษภาทมิฬ 2535 เพราะฉะนั้นรัฐธรรมนูญจะแก้ไขได้หรือไม่ ย่อมขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ ผู้นำจิตวิญญาณของวุฒิสมาชิกเพียงคนเดียวเท่านั้น 

นายวัชระ กล่าวอีกว่า การเกิดม็อบนักเรียนนิสิตนักศึกษากดดันเรียกร้อง เป็นเรื่องธรรมชาติเป็นวงรอบทางการเมืองของสังคม ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะมีศิลปะในการแก้ไขสถานการณ์อย่างไร ผู้ที่เสพอำนาจนานๆก็จะไม่รู้จุดจบไม่ว่ารัฐบาลใด รู้แต่เพียงเสพติดในอำนาจและผลประโยชน์ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ได้ลงไปรับรู้ความรู้สึกของประชาชนอย่างแท้จริง กว่ารัฐบาลจะรู้ตัวก็อาจจะสายไปเสียแล้ว